ลาบปลาทับทิม / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ลาบปลาทับทิม
1 ปลาทับทิม 1 ตัว แล่เอาแต่เนื้อออกมา หัวและก้างแยกไว้ก่อน นำเนื้อปลาไปทอดพอสุกไม่ต้องให้สุกมาก ยกขึ้นพักไว้ จากนั้นนำหัวและก้าง(ก้างชิ้นใหญ่)ลงไปทอดให้สุกกรอบแล้วจัดเรียงไว้ในจาน
2 เตรียม น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ , ข่าตำ 1 ช้อนชา , ใบสะระแหน่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ , ผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ , พริกทอดสำหรับโรยหน้า 5 เม็ด , ข้าวคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
3 เนื้อปลาทับทิมที่ทอดแล้วให้นำมาสับ พักไว้
4 ปรุงรสในกะละมัง ใส่น้ำมะนาว , น้ำปลา , พริกป่นลงไปผสมให้เข้ากันก่อน จากนั้นใส่เนื้อปลาลงไปคนให้เข้ากัน ใส่ผักทั้งหมดลงไป คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากันแล้วค่อยใส่ข้าวคั่วลงไปผสมหลังสุด จากนั้นนำไปตักราดบนก้างปลาทอดให้สวยงาม แต่งจานด้วยแตงกวา กระหล่ำปลีและผักสดให้สวยงาม โรยหน้าอาหารด้วยพริกทอด
3 เนื้อปลาทับทิมที่ทอดแล้วให้นำมาสับ พักไว้
4 ปรุงรสในกะละมัง ใส่น้ำมะนาว , น้ำปลา , พริกป่นลงไปผสมให้เข้ากันก่อน จากนั้นใส่เนื้อปลาลงไปคนให้เข้ากัน ใส่ผักทั้งหมดลงไป คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากันแล้วค่อยใส่ข้าวคั่วลงไปผสมหลังสุด จากนั้นนำไปตักราดบนก้างปลาทอดให้สวยงาม แต่งจานด้วยแตงกวา กระหล่ำปลีและผักสดให้สวยงาม โรยหน้าอาหารด้วยพริกทอด
เทคนิคการทำ ลาบปลาทับทิม
ถ้าต้องการทำเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ไม่ต้องการทอดปลาจะใช้วิธีลวกหรืออบก็ได้ เนื้อปลาสุกแล้ว ค่อยนำมาสับหรือตำแล้วค่อยผสมกับเครื่องปรุง
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น