ไก่ต้มน้ำปลา |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่ต้มน้ำปลา
1 ไก่บ้าน 1 ตัวหนัก 8 ขีด ล้วงก้นควักเครื่องในออกให้หมด จากนั้นนำไปลวกในน้ำร้อนให้หนังตึง จากนั้นยกขึ้นมา จะทำให้เส้นขนที่ค้างคาอยู่โผล่ขึ้นมาสามารถดึงออกมาได้ง่าย จากนั้นซับน้ำให้แห้ง
2 หม้อใส่น้ำ 6 ถ้วยตวงยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำปลาอย่างดี 1/2 ถ้วยตวง ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ , ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วยตวง , ข่าหั่น 3 แว่น , ตะไคร้ทุบแล้วหั่นเป็นท่อนประมาณ 2 นิ้ว 2 ต้น , ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่ไก่ลงไปได้เลย โดยไม่ต้องรอให้น้ำเดือกก่อน เพราะไก่ได้ลวกไปครั้งหนึ่งแล้ว เปิดไฟแรงจนน้ำเดือดแล้วค่อยหรี่ลงใช้ไฟกลาง ให้คอยหมั่นตักฟองทิ้งและคอยเช็คดูให้หนังไก่คงตึงไว้ตลอดโดยการควบคุมไฟ ถ้าใช้ไฟแรงมากไปหนังไก่จะฉีกไม่สวย ต้มไปประมาณ 1/2 ชั่วโมง ไก่สุกดีแล้วโดยการใช้ส้อมแทงดูบริเวณหน้าอกที่มีเนื้อหนาที่สุด ก็ยกขึ้นกินกับน้ำจิ้มสามรสหรือน้ำจิ้มซีฟู้ด
เทคนิคการทำ ไก่ต้มน้ำปลา
1 ถ้าต้องการให้ไก่ต้มสีสวยก็ให้ใส่ขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปต้มด้วย
2 ถ้าจะต้มไก่ให้สวย ผิวหนังไก่ตึงและแข็ง ให้ใช้ไก่สามสายพันธุ์
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น