วันพุธที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ไข่เยี่ยวม้าผัดกระเพรา กับเทคนิคทอดใบกระเพราให้กรอบสีเขียวและใบไม่ม้วน

ไข่เยี่ยวม้าผัดกระเพรา
วันนี้มีวิธืทำเมนูอาหารที่ชื่อว่า ไข่เยี่ยวม้าผัดกระเพรา  สูตรอร่อยพร้อมเทคนิคกลเม็ดในการทำอาหารให้ดูดี น่ารับประทาน จากเชฟสุรินทร์แห่งร้านอาหารครัวระเบียงปาย ไข่เยี่ยวม้าเวลานำมาผัดต้องใช้เทคนิคกันพอสมควร เพราะตัวไข่เองค่อนข้างอ่อนนิ่มผัดแรงๆ ก็แตกเละ และที่สำคัญตัวไข่เองก็ไม่ดูดน้ำรสชาติเข้าเนื้อไข่ ดังนั้นถ้าไม่ใช้เทคนิคกันบ้าง ไข่ก็จะไปทางหนึ่ง รสชาติของอาหารก็ไปอีกทางหนึ่ง ใครขยันใครฝึกทำอาหารเมนูนี้จนทำได้ดี มีเมนูนี้ติดร้านหรือติดบ้านน่าจะเป็นอาหารโชว์ออฟได้อีก 1 เมนู ไปดูวิธีทำ ไข่เยี่ยวม้าผัดกระเพรา ของภัตตาคารครัวระเบียงปายกันได้เลยครับ


ส่วนประกอบและวิธีทำ ไข่เยี่ยวม้าผัดกระเพรา
1 ไข่เยี่ยวม้า 2 ฟองหั่นตามยาว แล้วตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม พักไว้

2 เตรียม แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง , น้ำเย็น 1/3 ถ้วยตวง , น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง , น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูสับ 10 เม็ด , กระเทียมสับ 5 กลีบ , น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ , พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด , ใบกระเพราเด็ดเอาแต่ใบ 2 ช้อนโต๊ะ

3 แป้งทอดกรอบให้นำมาผสมกับน้ำเย็นตีให้เข้ากันแบบข้นๆ

4 ตั้งน้ำมันสำหรับทอดให้ร้อนก่อนแล้วหรี่ใช้ไฟกลาง ทดลองใช้แป้งหยอดดูก่อนได้ที่ดีแล้ว จากนั้นเอาไข่เยี่ยวม้าชุบลงในแป้งทอดกรอบแล้วใส่ลงทอดในกระทะทีละชิ้น ทอดให้สุกกรอบยกขึ้นพักไว้

5 น้ำมันพืชสำหรับผัด(เหลือจากทอดไข่เทออกเก็บไว้ในกระทะเพียง 2 ช้อนโต๊ะ) ตั้งไฟ ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงผัดหอมดีแล้วใส่น้ำมันหอยลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่ไข่เยี่ยวม้าที่ทอดแล้วลงไปผัดด้วยวิธีเขย่าเบาๆ คลุกพอเข้ากัน ห้ามใช้ตะหลิวไข่จะแตก  จากนั้นใส่เครื่องปรุงมีน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำซุป เขย่าเข้ากันแล้วชิมรสดู จากนั้นใส่ใบกระเพราและพริกชี้ฟ้าลงไปเขย่าพอเข้ากัน จากนั้นตักราดข้าวหรือตักใส่จานสวยๆ แต่งหน้าด้วยใบกระเพราทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ

เทคนิคการทำ ไข่เยี่ยวม้าผัดกระเพรา
1 วิธีตัดไข่ห้ามใช้มีดตัดไข่จะเละ ให้ใช้ด้ายหรือหนังยางดึงให้ตึง จะเฉือนไข่ได้ง่ายและผิวหน้าไข่สวย
2 เวลาจับไข่ลงทอดอย่าใช้มือจับ ไข่จะหลุดหรือแตก ให้ใช้ช้อนส้อมตักหยอดลงไปในกระทะ เนื่องจากไข่ไม่ดูดน้ำรสชาติเวลาผัด จึงต้องใช้แป้งทอดกรอบเป็นตัวจับรสชาติแทน
3 เวลาใส่ไข่ลงผัดห้ามใช้ตะหลิวไข่จะแตก ต้องใช้วิธีเขย่ากระทะ  เวลาเขย่ากระทะให้เอียงกระทะไปข้างหน้าประมาณ 30 องศา แล้วกระดกขึ้นเบาๆ ต้องระวังถ้าเขย่าแรงไปอาหารจะกระเด็นออกนอกกระทะได้
4 ไข่เยี่ยวม้าเมื่อทอดแล้ว ก่อนนำไปผัดต้องทิ้งให้เย็นก่อน ถ้าผัดตอนที่ไข่ทอดยังร้อนๆ อยู่ไข่จะหลุดเละ
5 เวลาทอดใบกระเพราให้กรอบ  ให้นำใบกระเพราชุบน้ำให้ชุ่มก่อนเวลาทอดแล้วสีของใบกระเพราจะไม่ซีดดูช้ำ  แล้วใส่ลงจ้าในน้ำมันร้อนๆ ห้ามคนใบกระเพราจะม้วน กะพอใบกระเพราสุกกรอบก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่

โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: