หมูย่างกินกับข้าวเหนียว |
ส่วนประกอบและวิธีทำ หมูย่างกินกับข้าวเหนียว
1 หมูเนื้อแดง 1/2 กิโลกรัม , รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียม 10 กลีบ , พริกไทยเม็ดตำ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปีบ 1 ขีด , ซอสปรุงรส 1/2 ถ้วยตวง , ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ , เม็ดผักชีตำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
2 เนื้อหมูให้แล่เป็นชิ้นยาวๆ คล้ายทำหมูสะเต๊ะ และใช้สันมีดทุบเบาๆ พอแบน แล้วใส่ในกะละมัง
3 กระเทียม รากผักชี พริกไทย เม็ดผักชี ตำรวมกัน แล้วนำไปคลุกกับเนื้อหมู นำไปแช่ในตู้เย็นช่องแช่ผัก ทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อให้หมูนิ่ม
4 เอาไม้เสียบหมู แล้วนำไปย่างไฟกลางๆ หรือนำเข้าอบก็ได้ พอเนื้อหมูเริ่มแห้งให้ใช้นมสด(ตรานกเหยี่ยว) พรมให้ทั่วๆ เนื้อหมู จะเพิ่มความหอมและอร่อยขึ้น ย่างจนเนื้อหมูสุก โดยลองใช้มีดหั่นดู สุกแล้วก็ยกลงกินคู่กับข้าวเหนียวจิ้มน้ำจิ้ม
เทคนิคการทำ หมูย่างกินกับข้าวเหนียว
1 เวลาหั่นเนื้อหมูอย่าให้หนา จะย่างสุกยาก
2 ถ้าต้องการหมักหมูเร็วๆ ก็ตั้งทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น อากาศจะช่วยเร่งปฏิกิริยาให้หมูนิ่มเร็วขึ้น แต่การหมักเวลาสั้นๆ น้ำปรุงรสจะซึมเข้าเนื้อหมูน้อยกว่า
3 การย่างด้วยเตาถ่านจะค่อนข้างได้เปรียบในเรื่องกลิ่นหอมของอาหารกว่าการอบ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น