ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ
1 เตรียมข้าวสวย 1 ถ้วยตวง , หมูทอดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆหรือหมูหวาน 1/2 ถ้วยตวง , พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น 1 เม็ด , ถั่วฝักยาวซอย 2 ฝัก , น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนู 5-7 เม็ด , กระเทียม 3 กลีบ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , น้ำปลา 1/2 ช้อนชา , น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ , มะม่วงเปรี้ยวซอย 2 ช้อนโต๊ะ
2 โขลกน้ำพริกก่อนโดยนำพริกขี้หนู กระเทียมมาโขลกรวมกันให้ละเอียดก่อน จากนั้นค่อยใส่กะปิลงไปโขลกรวมให้เข้ากันทีหลัง จากนั้นค่อยปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว ชิมดูแล้วปรับรสตามชอบแต่ควรเน้นให้รสจัดๆ ซักหน่อยจึงจะได้น้ำพริกที่อร่อยแซบ
3 นำข้าวสวยมาคลุกกับน้ำพริกให้เข้ากันให้ทั่วๆ ก่อน
4 นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อนได้ที่ดีแล้วใส่ข้าวที่คลุกกับน้ำพริกจนเข้ากันดีแล้วลงไปผัดพอได้ที่ดีแล้ว ใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัด พอถั่วเริ่มสลบ ตักขึ้นใส่จานให้สวยๆ แต่งหน้าด้วยหมูทอดแต่งหน้าด้วยพริกแดงเส้น เคียงด้วยมะม่วงซอย
เทคนิคการทำ ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ
1 เวลาตำน้ำพริกต้องโขลกส่วนผสมอื่นๆ ให้ละเอียดก่อน แล้วค่อยใส่กะปิตามลงไป หากใส่กะปิลงไปโขลกพร้อมๆ กัน กะปิจะดูดเกาะส่วนผสมอื่นๆ ทำให้โขลกยากมาก
2 ถ้าหากนำข้าวสวยลงไปผัดในกะะทะกับน้ำพริกเลย สีของข้าวจะไม่สม่ำเสมอดูด่างๆ โดยเฉพาะถ้าทำข้าวผัดจำนวนมาก ดังนั้นจึงให้คลุกข้าวกับน้ำพริกให้ทั่วก่อนแล้วค่อยนำไปผัด จะดูสีของข้าวผัดสม่ำเสมอดีกว่า
3 ในภาพผมจัดเต็ม คล้ายๆ ทำข้าวคลุกกะปิซะเลย จัดทำสวยๆ อร่อยๆ น่าจะขึ้นร้านได้นะเนี่ย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น