ปลารากกล้วยทอดกระเทียมพริกไทย |
เพราะเชฟสุรินทร์จะให้ความรู้และเทคนิคในการทำอาหารทั้ง ไทย จีน ฝรั่ง สลับกันไป อาหารทำยากบ้าง ง่ายบ้าง เพื่อให้ทุกๆ คนทั้งมือใหม่และผู้ชำนาญมาบ้างแล้วสามารถเข้ามาติดตามกันได้ทุกๆ คน แต่ขออย่าไปเปิดแข่งกับอาจาร์ยที่ปายนะครับ หุหุหุ วันนี้เรามาเรียนรู้การทำ ปลารากกล้วยทอดพริกไทยดำ อีกหนึ่งเมนูอร่อยจาก ครัวระเบียงปายกันครับ
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลารากกล้วยทอดพริกไทยดำ
1 ปลารากกล้วย 3 ขีด ล้างทำความสะอาดแล้วล้างน้ำเกลือ ใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง นำไปหมักรสชาติด้วย พริกไทย 1 ช้อนชา , รากผักชี 5 ราก , กระเทียม 1 ช้อนชา , เกลือ 1/2 ช้อนชาโดยทุกอย่างตำให้เข้ากันก่อนแล้วเติมซุปคนอร์ผง 1 ช้อนชา , แป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะ เคล้าให้เข้ากัน ก่อนที่จะนำไปหมักปลา ทิ้งไว้ 20 นาที
2 นำปลาที่หมักได้ที่แล้วลงทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง โดยให้ใส่ปลาลงทอดทีละตัว ถ้าน้ำมันร้อนไปก็ให้คอยหรี่ไฟ แต่อย่าให้น้ำมันเย้นเกินไป ปลาทอดจะอมน้ำมัน ปลาสุกแล้วก็ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน พักไว้
3 ทอดปลาเสร็จแล้ว ใช้ใบมะกรูดและใบกระเพราะอย่างละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ชุบน้ำก่อน แล้วนำลงทอด(จ้า)ในน้ำมัน พอสุกกรอบยกขึ้น พักไว้
4 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กะทะตั้งไฟร้อนแล้วใส่ กระเทียม 5 กลีบ , พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา , เกลือ 1/2 ช้อนชา (ทุกอย่างตำให้เข้ากันก่อน) จากนั้นใส่ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ ผัดเร็วๆ แล้วเทน้ำมันออก เอาปลาทอดที่เตรียมไว้ลงไปคลุกในกะทะเร็วๆ เข้ากันดีแล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบมะกรูดและใบกระเพราะทอดกรอบ
เทคนิคการทำ ปลารากกล้วยทอดพริกไทยดำ
1 เวลานำปลาลงทอด อย่าเทลงไปทีเดียว ปลาจะติดกันเป็นแพ ให้ทยอยใส่ทีละตัว สุกแล้วตักขึ้นจะได้อาหารที่ดูดีกว่า
2 เนื่องจากปลาตัวเล็ก ถ้าน้ำมันร้อนไป ปลาจะไหม้เกรียม น้ำมันเย็นไปปลาทอดก็จะอมน้ำมัน ดังนั้นต้องขยันปรับไฟควบคุมความร้อนซักหน่อย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น