โกยซีหมี่ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ โกยซีหมี่
1 หมี่เหลือง 5 ก้อน ใส่ตะแกรงลวกในน้ำร้อนให้สุกก่อน จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเย็นให้เส้นหายร้อน ยกขึ้นใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยบนเส้นเคล้าหรือเขย่าเบาๆให้ทั่วๆ เพื่อเลี้ยงเส้นไม่ให้ติดกัน จากนั้นนำไปนึ่งนึ่งแล้วเอาออกมาใช้ลมเป่าให้เส้นแห้ง(หมาด) ก็จะได้เส้นที่เหนียว นุ่ม และจะไม่ขาดง่าย เสร็จแล้วเอาเว้นไปทอดอีกครั้งในน้ำมันร้อนๆ พอเส้นสุกพองก็พลิกอีกด้าน แล้วตักขึ้นใส่จาน
2 น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กะทะตั้งไฟร้อนแล้วใส่น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะผัดให้หอมก่อน จากนั้นเติมน้ำ 3 ถ้วยตวง ใส่ เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น 1 ช้อนโต๊ะ , เนื้อกุ้ง 1 ขีด ผัดจนเนื้อสุก เติมน้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยบด 1/2 ช้อนชา เข้ากันดีแล้วใส่ กุยช่ายขาว 1 ถ้วยตวง , แครอทหั่น 1 ช้อนโต๊ะ , ชิมรสดูตามชอบ ใส่ซีอิ้วดำ 2-3 หยดเพื่อแต่งสีให้ออกเป็นสีทอง เติมน้ำแป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆ เติมและคนไปด้วย กะพอให้น้ำเริ่มเหนียวเป็นวุ้นก็พอ ไม่ต้องให้เหนียวข้นมาก ตักน้ำไปราดบนเส้นที่เตรียมไว้ในจาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และพริกไทยป่น กินคู่กับจิ๊กโซว
เทคนิคการทำ โกยซีหมี่
อาหารจานนี้จะให้ความสำคัญที่เส้นมากๆ เส้นต้องไม่ขาด จึงจะถือว่าดี (เป็นมงคล) ดังนั้นจึงต้องพิถีพิถันในการทำเส้นโกยซีหมี่หลายขั้นตอน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น