กล้วยหยกชุบแป้งทอด |
ส่วนประกอบและวิธีทำกล้วยหยกชุบแป้งทอด
1 กล้วยหอม 3 ลูก ตัดเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว
2 แป้งโกกิ 1 ถ้วยตวง ผสมกับ ไข่ไก่ 1 ฟอง แล้วค่อยๆเติมน้ำเย็น(น้ำจากตู้เย็น) โดยค่อยๆหยอดลงไปผสมประมาณ 2-3 ถ้วยตวง ตีจนแป้งเหนียว เติมเกลือ 2 หยิบมือ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา , ผงฟู 1/2 ช้อนชา , คัสตาร์ด 2 ช้อนชาละลายน้ำเล็กน้อยใส่ลงไป ตีรวมกับแป้งจนเหนียวได้ที่ ลองตักดูจะเป็นวุ้นไม่เหลว
3 น้ำมันใส(น้ำมันใหม่ๆ) ใส่กะทะ 1/2 กะทะ ร้อนได้ที่แล้วหรี่ไฟอ่อน ลองหยอดแป้งที่เตรียมลงไป ถ้าแป้งพองก็ไช้ได้
4 ใช้ส้อมแทงกล้วยขึ้นมา จุ่มลงไปในแป้งที่เตรียมไว้ แล้วใช้ส้อมอีกอันปาดลงกะทะ(ห้ามใช้มือจับกล้วย) จนกล้วยที่เตรียมไว้หมด เร่งไฟเพิ่มขึ้นเล็กน้อยแต่อย่าให้น้ำมันร้อนมาก เมื่อกล้วยสุกแล้วจะเริ่มเบาลอยขึ้นมาปริ่มๆ ผิวน้ำมัน ให้ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน
5 เคี่ยวน้ำตาล 1/2 กิโลกรัมกับน้ำ 1/2 ถ้วยตวง จนเหนียวข้นคล้ายตังเม ปิดไฟแล้วเอากล้วยที่ทอดแล้วลงไปเคลือบในน้ำตาลเคี่ยวในกะทะ
6 เวลาเสริฟ เสริฟพร้อมน้ำใส่น้ำแข็งใส่โถ เวลาทานให้ใช้ส้อมแทงกล้วยที่เคลือบน้ำตาลมาร้อนๆ จุ่มลงไปในโถน้ำแข็งให้มิด เวลาทานจะรู้สึกทั้งเย็นและร้อน บวกด้วยความหอมและหวาน ทั้งชื่นใจทั้งอร่อย จนไม่รู้จะบรรยายอย่างไรต้องลองไปทำดู ที่สำคัญคัสตาร์ดอย่าลืมใส่เพราะช่วยเพิ่มความหอมอร่อยน่ากินได้มากทีเดียว
เทคนิคการทำกล้วยหยกชุบแป้งทอด
กล้วยเวลาทอด ต้องทอดให้สุกเหลือง เมื่อนำไปเคลือบน้ำตาล แล้วโดนแช่ในน้ำเย็นจัด จะเกิดการรัดตัวทำให้กล้วยมีความแข็งขึ้นมา ที่สำคัญถึงแม้ว่าภายนอกจะเย็น แต่ภายในที่น้ำตาลเคลือบไว้ยังคง ร้อนอยู่ เวลาเคี้ยวจึงสัมผัสได้หลายอารมณ์
เมนู กล้วยหยกชุบแป้งทอด นี้่เชฟสุรินทร์เล่าว่า คนจีนนิยมทำกินในโอกาศพิเศษ เช่นฉลองตำแหน่ง ได้เลื่อนขั้น แสดงถึงความเป็นมงคล ลองทำกินดูนะครับ บอกได้เลยว่าอร่อยจริงๆ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น