วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ซี่โครงหมูตุ๋นรากบัว อาหารอร่อยบำรุงร่างกาย

ซี่โครงหมูตุ๋นรากบัว
ช่วงนี้ผมไม่สบายตัวมาหลายวันแล้ว สาเหตุเพราะไปเที่ยวโลดโผนมานิดหน่อย โชคดีที่ไม่ถึงขั้นล้มหมอนนอนโรงพยาบาล อาการไข้ไม่มีแต่ก็เจ็บคอและไอติดต่อกันมาหลายวัน  วันนี้เชฟสุรินทร์เลยให้ทำ ซี่โครงตุ๋นรากบัวกิน อาหารเมนูนี้เป็นอาหารสูตรบำรุงสุขภาพของจีนช่วยทำให้ร่างกายที่ร้อนเย็นลง (ลดไข้)  การทำไม่ยากเลย ตอนแรกก็เป็นห่วงว่าไม่รู้ว่าจะไปหารากบัวที่ไหน แต่พอเดินเข้าโลตัส เรื่องยากก็กลับง่ายเพราะมีรากบัววางขายที่แผนกอาหารสด ถือว่าสมัยนี้อะไรๆก็สะดวกสบายง่ายไปหมดจริงๆ มาดูกันครับ ซี่โครงตุ๋นรากบัวของครัวระเบียงปายที่สอนให้ทำโดยเชฟสุรินทร์ทำกันอย่างไรบ้าง
ส่วนประกอบและวิธทำ ซี่โครงตุ๋นรากบัว
1 ซี่โครง 3 ขีด ลวกในน้ำเดือดจัดจนเริ่มสุกมีซีด ยกขึ้นพักไว้ก่อน
2 รากบัว 2 ขีด ปอกเปลือกแล้วซอยหยาบๆ นำไปแช่ในน้ำเกลือ
3 เตรียม กระเทียมจีน 3 กลีบทุบพอแตก , รากผักชี 5 รากทุบ , ตั้งฉ่าย 1/2 ช้อนชา , ขิง 1 หัว ปอกเปลือกซอยเป็นแผ่นบางๆ , เกลือ 1/2 ช้อนชา , ซุปคนอร์ 1 ก้อน , น้ำซุป 4 ถ้วยตวง , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยดำทุบ 1/2 ช้อนชา 
4 น้ำซุปใส่หม้อใส่ซี่โครงหมูที่ลวกแล้วลงไป ใส่รากบัว แล้วนำไปตั้งไฟพอน้ำเดือดดีแล้วใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป คอยหมั่นตักฟองทิ้ง ตุ๋นไปประมาณ 30 นาที จนซี่โครงนิ่มขึ้น ลองชิมรสดูจะออก หวานนิดๆ เค็มหน่อยๆ กินบำรุงกำลังยามอ่อนเพลียทำให้ร่างกายเย็นลงช่วยลดความร้อน(ไข้)ได้

เทคนิคการทำ ซี่โครงตุ๋นรากบัว
1 ซี่โครงต้องลวกให้สุกก่อนนำมาตุ๋น น้ำต้มจะได้ไม่ขุ่นและข้น
2 รากบัวเวลาปอกแล้วให้รีบแช่ในน้ำเกลือ จะช่วยให้ไม่ดำ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: