ต้มยำกบ / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ต้มยำกบ
1 กบ 3 ตัว ประมาณ 1/2 กิโลกรัม ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว สับเนื้อแยกเป็นชิ้น ล้างให้สะอาดอีกครั้ง นำไปลวกในน้ำเดือดจัดๆ แล้วยกขึ้น เพื่อกำจัดกลิ่นคาว เสร็จแล้วพักไว้
2 น้ำ 4 ถ้วยตวง ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดจัด ใส่ข่า 1/2 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ 1/2 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่เนื้อกบที่ลวกแล้วลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่พริกลาบสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ , เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดฟาง 1 ขีด , ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ , ผักชีฝรั่งหั่น 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงทุบ 2 หัว , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะเป็นลำดับสุดท้าย ชิมรสดูเน้น เปรี้ยว เผ็ด ยกขึ้นใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกทอด 3 เม็ด
เทคนิคการทำ ต้มยำกบ
1 การลวกกบด้วยน้ำร้อนจัดๆ เพื่อล้างกลิ่นคาว(จากหัวอาหารที่กบกิน)
2 วิธีสังเกตุเบื้องต้นในการเลือกซื้อกบ กบนาที่อยู่ในธรรมชาติ มักจะอยู่ในรู จึงมักมีเมือกตามลำตัวเล็กน้อย (คงเพื่อให้เข้าออกรูเล็กๆได้ง่าย) ส่วนกบเลี้ยงจะไม่มีเมือก
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น