ปลาทับทิมทอดสุมนไพร |
ปลาทอดสมุนไพรเป็นอาหารเมนูอร่อย จะทำให้ยากก็ได้ โดยการเน้นความพิถีพิถันในการทำอาหารเข้าไปเพื่อนำไปทำเป็นอาหารจานเด่นขายลูกค้า หรือจะทำให้ง่ายๆทานเองลดขั้นตอนบางอย่างออกไปเช่นแทนที่จะแล่ปลาทอดทีละชิ้นแล้วมาวางบนหัวปลาและก้างที่ทอดโชว์ไว้ต่างหาก หรือจะทอดปลาลงไปทีเดียวทั้งตัว ก็ว่ากันไปตามสะดวก
ส่วนประกอบและวิธีทำปลาทับทิมทอดสมุนไพร
1 ปลาทับทิม 1 ตัว ขนาดประมาณ 8 ขีด เหลือก้างกับหัวไว้แยกทอดต่างหาก(ไว้โชว์) ซับน้ำบนเนื้อปลาให้แห้ง นำเนื้อปลาไปหมักกับ พริกไทยป่น 1/2ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , เกลือ 1/2 ช้อนชา แป้งโกกิ 3 ช้อนโต๊ะ คลุกให้ทั่วๆ เนื้อปลา หมักไว้ 20 นาที
2 ตั้งน้ำมัน1/2 กะทะให้ร้อนก่อน นำเนื้อปลาที่หมักได้ที่แล้วลงชุบในไข่ไก่ 1 ฟองที่ตีเตรียมไว้แล้ว จากนั้นนำเนื้อปลาลงทอดจนสุกเหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้ต่างหาก ทอดเนื้อปลาหมดแล้วก็นำหัวปลาและก้าง(เป็นรูปตัวปลา) ลงทอดให้กรอบสุกดีแล้วตักขึ้นวางในจาน แล้วเรียงเนื้อปลาลงข้างบนให้สวยงาม
3 ตะไคร้ 2 ต้น เอาเฉพาะส่วนโคน หั่นเป็นท่อนๆ ตำผสมกับเกลือเล็กน้อย(ปลายช้อนชา) ตำแล้วบีบเอาน้ำทิ้ง ทำหลายๆครั้ง จนไม่มีน้ำออกมาจากตะไคร้ ตำแล้วตะไคร้จะเด้ง ให้แผ่ตะไคร้ออกให้แบน แล้วใส่แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ ลงคลุกกับตะไคร้แล้วเอาลงทอดในน้ำมันร้อนๆ จนกรอบเหลืองยกขึ้น (ใช้น้ำมันต่อจากทอดก้างปลาได้เลย)
4 ใบมะกรูดซอย 5 ใบ , หอมแดงซอย 1 หัว , กระเทียมซอย 1 หัว , พริกแห้ง 5-6 เม็ด นำลงไปทอดต่อ สุกกรอบดีแล้วนำไปวางบนเนื้อปลาในจาน เอาตะไคร้ทอดไว้บนสุด
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปีบ 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด , มะม่วงเปรี้ยวซอย 2 ช้อนโต๊ะ ทุกอย่างคนให้เข้ากัน ชิมรสดูออกเผ็ด เปรี้ยว และมีหวานนิดๆ ตักแบ่งใส่ถ้วยทานคู่กับปลาทอด
เทคนิคนี้เพิ่มความอร่อยด้วยตะไคร้ทอด ซึ่งต้องตำผสมเกลือเล็กน้อย ต้องตำแล้วบีบน้ำทิ้งจนหมด นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ กินแล้วช่วยให้รสชาติอาหารอร่อยขึ้นมาก
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น