วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ไก่บ้านนึ่งโบราณ ภูมิปัญญาทำอาหารอร่อย

ไก่บ้านนึ่งโบราณ
พรุ่งนี้ก็เป็นวันหยุดยาว 3 วันติดต่อกัน ให้ลูกๆ ได้กลับไปหาพ่อแม่ อย่าลืมวันแม่มีแค่ปีละ 1 ครั้ง แต่เราควรทำความดีให้แม่ภูมิใจทุกๆวัน ยิ่งทำบ่อยผมก็ว่ายิ่งดี ถึงแม้ว่ามีวันพิเศษให้ลูกคิดถึงแม่มากๆ แค่ปีละ 1 วัน แต่อย่าลืมว่าวันที่แม่คิดถึงลูกมีทุกวัน  วันแม่ก็เป็นวันที่ให้เราได้คิดถึงความรักความอบอุ่น ความผูกพันในครอบครัว วันนี้เชฟสุรินทร์เลยมีวิธีการทำอาหารด้วยการทำไก่นึ่งแบบโบราณ   การทำอาหารแบบโบราณที่ครบเครื่องเป็นอาหารที่อร่อย มีเอกลักษณ์ และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นภูมิปัญญาของคนรุ่นเก่าที่สั่งสมกันมา สังเกตุได้อย่างหนึ่งว่าแต่ก่อนคนเรามีความเสี่ยงของการเป็นโรคจากอาหารน้อยกว่าปัจจุบันมาก เช่น ไขมัน เบาหวาน ความดัน มะเร็ง เป็นต้น ส่วนหนึ่งของโรคก็มาจากวัฒนธรรมการกินที่เปลี่ยนไป ยิ่งเราละทิ้งสมุนไพรมากเท่าไร กินอาหารตามสไตล์วัฒนธรรมต่างชาติต่างภาษามากเท่าไร ด้วยวิถีชีวิตที่แตกต่างกัน ย่อมทำให้เรามีโอกาสเป็นโรคเกี่ยวกับภาวะ โภชนาเกิน รวมถึง โภชนาขาด ได้ง่ายและมากขึ้น  เอาละครับ มาเข้าเรื่อง วิธีการนึ่งไก่แบบโบราณกันดีกว่า

ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่บ้านนึ่งโบราณ
1 ไก่บ้าน 1 ตัว ประมาณ 8 ขีด ผ่าท้อง ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย สับเป็นชิ้นใหญ่ๆ นำไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที   ยกขึ้นพักไว้

2 หอมแดง 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียม 5 กลีบ , ขมิ้น 1 แง่ง , พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ , รากผักชี 5 ราก , ตะไคร้ซอย 2 ต้น , ใบขมิ้น 5 ใบ ทุกอย่างบดรวมกัน เติมน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนชา , ผงปรุงรส 1 ช้อนชา บดเข้ากันดีแล้ว เอาไก่ที่ลวกแล้วมาคลุกให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1/2 ชั่วโมง 

3 นำไก่ไปนึ่งในน้ำเดือดจัด 12 นาที ก็สุก หรือจะใช้วิธีเวฟก็ได้ ใช้ไฟกลาง 10 นาที โดยให้พลิกกลับดูว่าสุกทั่วถึงหรือไม่ ถ้าไม่สุกดีก็เวฟใหม่อีกหน่อย เวลาเสริฟทานคู่กับผักสดหรือผัลวกก็ได้

เทคนิคการทำอาหาร ไก่ก่อนนำไปหมักให้ใช้ส้อมแทงหนังก่อนก็ดี จะทำให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อได้ดีขึ้น  เวลาหมักต้องคลุกกับเครื่องหมักให้ทั่วๆ  
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: