ไก่บ้านนึ่งโบราณ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่บ้านนึ่งโบราณ
1 ไก่บ้าน 1 ตัว ประมาณ 8 ขีด ผ่าท้อง ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย สับเป็นชิ้นใหญ่ๆ นำไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที ยกขึ้นพักไว้
2 หอมแดง 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียม 5 กลีบ , ขมิ้น 1 แง่ง , พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ , รากผักชี 5 ราก , ตะไคร้ซอย 2 ต้น , ใบขมิ้น 5 ใบ ทุกอย่างบดรวมกัน เติมน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนชา , ผงปรุงรส 1 ช้อนชา บดเข้ากันดีแล้ว เอาไก่ที่ลวกแล้วมาคลุกให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1/2 ชั่วโมง
3 นำไก่ไปนึ่งในน้ำเดือดจัด 12 นาที ก็สุก หรือจะใช้วิธีเวฟก็ได้ ใช้ไฟกลาง 10 นาที โดยให้พลิกกลับดูว่าสุกทั่วถึงหรือไม่ ถ้าไม่สุกดีก็เวฟใหม่อีกหน่อย เวลาเสริฟทานคู่กับผักสดหรือผัลวกก็ได้
เทคนิคการทำอาหาร ไก่ก่อนนำไปหมักให้ใช้ส้อมแทงหนังก่อนก็ดี จะทำให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อได้ดีขึ้น เวลาหมักต้องคลุกกับเครื่องหมักให้ทั่วๆ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น