วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงฮ่องเต้ เมนูอร่อยที่กำลังสูญพันธุ์

ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงฮ่องเต้ เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารอร่อยที่ค่อนข้างจะหากินยากแล้ว อาจจะเป็นเพราะความยุ่งยากหลายขั้นตอนหรือไม่สะดวกในการทำ จึงมีเหลืออยู่เฉพาะในเมนูของภัตตาคารบางแห่งเท่านั้นเอง เมนูนี้ส่วนใหญ่เชฟทุกคนก็จะเคยผ่านมือมากันบ้างแล้ว โดยเฉพาะกุ๊กหรือเชฟอาหารจีน เวลาอ่านหรือฟังเขาสอนดูเหมือนไม่ยากเลย แต่เวลาทำจริงยากง่ายอย่างไรลองไปดูวิธีทำเมนู ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงฮ่องเต้ ซึ่งแนะนำและสอนวิะีการทำโดยเชฟสุรินทร์จากภัตตาคารครัวระเบียงปายเช่นเคย

ส่วนประกอบและวิธีทำก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงฮ่องเต้
1 เส้นก๋วยเตี๊ยวทั้งแผ่นใหญ่ๆ ไม่ต้องตัด 2 แผ่น นำมาประกบกัน ใช้ถ้วยกลมใบใหญ่ๆ วางทับลงไป ตัดแผ่นก๋วยเตี๊ยวตามรูปถ้วย แล้วแยกแผ่นออกจากกัน พักไว้ก่อน

2 น้ำมันพืชใส่กะทะตั้งไฟ ร้อนดีแล้วใส่กระเทียมสับ 5-6 กลีบ หอมดีแล้วใส่น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ผัดจนหอมดีก่อนแล้วใส่หมูสับ 1 ช้อนโต๊ะ , กุ้งสับ 1 ช้อนโต๊ะ , มันหมูหั่นเต๋า  1 ช้อนโต๊ะ , กุนเชียงหั่นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้สุก ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา , พริกไทย 1 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ  ใส่เห็ดหอมสดผ่าครึ่ง 2 ดอก , ต้นหอม(สีขาว)หั่นท่อนเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ , ถั่วงอก 50 กรัม , กุยช่ายขาว 1 ช้อนโต๊ะ , ตั้งฉ่าย 1/2 ช้อนโต๊ะ ถ้าน้ำแห้งไปให้เติมน้ำซุปประมาณ 1/2 ถ้วยตวง เติมน้ำแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ ผัดพอข้นเหนียวแต่งสีด้วยซีอิ้วดำ 4-5 หยด ผัดให้เข้ากัน เน้นให้น้ำในกะทะค่อนข้างแห้งเล็กน้อย ตักแบ่งใส่ถ้วยไว้

3 น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กะทะตั้งไฟให้ร้อน เคลือบน้ำมันให้ทั่วๆทั้งกะทะ แล้วเทน้ำมันออก กะทะตั้งไฟให้ร้อนจนควันขึ้น เบาไฟใช้ไฟอ่อน เอาแผ่นก๋วยเตี๋ยววางในกะทะ  ตักไส้ที่เตรียมไว้ใส่ตรงกลาง เอาแผ่นก๋วยเตี๊ยวอีกแผ่นประกบให้เข้ากัน ใช้ตะหลิวกดให้รอบๆขอบแผ่นก๋วยเตี๊ยวเบาๆ ให้ติดกัน น้ำผัดในไส้ที่วางตรงกลางจะรัดตัว กะพอแผ่นก๋วยเตี๊ยวข้างล่างเริ่มสุกได้ที่  ใช้ตะหลิวพลิกกลับอีกด้านลง ใช้ตะหลิวกดรอบๆขอบเบาๆให้ติดกันเช่นเดียวกันกับครั้งแรก พอแผ่นก๋วยเตี๋ยวสุกดีแล้ว ตักขึ้นใส่จาน

4 น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟ คนให้เข้ากัน เติมน้ำแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ คนพอเหนียวๆ ใส่ซีอิ้วดำ 2-3 หยดพอให้ออกสีแดง ปรุงรสเสร็จชิมรสดู ลองตักดูน้ำจะเหนียวหนืดข้น ตักราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำเสร็จแล้วในข้อ 3 แต่งหน้าด้วยผักชี

เทคนิคการทำ ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงฮ่องเต้
เวลาผัดไส้ที่จะใส่ในเส้นก๋วยเตี๋ยวจะเน้นผัดแห้งๆ ถ้าแฉะเส้นก๋วยเตี๋ยวจะแตกน้ำและไส้จะไหลเลอะเทอะ วิธีช่วยให้ไส้ที่ผัดแห้งมากขึ้น ผัดเสร็จแล้วให้ตักใส่ตะแกรง ตั้งให้สะเด็ดน้ำก่อน เวลาตักใส่แผ่นก๋วยเตี๋ยวเท่านี้ก็ไม่แฉะและไม่ทำให้แผ่นก๋วยเตี๋ยวแตกเลอะเทอะ

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: