รังนกตุ๋น |
รังนกนางแอ่น เกรดดีราคาแพง จะเป็นรังนกที่นกนางแอ่นสำรอกน้ำลายออกมาสร้างเป็นครั้งแรก ราคาจึงค่อนข้างแพงมาก แต่เมื่อรังของมันถูกตัดออกมามันก็จะพยายามสร้างรังใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นเกรดรองที่คุณภาพต่ำลงมา เดี๋ยวนี้อะไรๆมันสะดวกไปหมด จะหารังนกมาทำอาหารบำรุงกำลังชั้นเลิศ บำรุงทางเพศชั้นยอด ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เดินเข้าห้างใหญ่ๆ รับรองไม่ค่อยผิดหวัง วันนี้มีวิธีทำรังนกตุ๋น ซึ่งทำง่ายมาก แต่แพงบรมเลย ถ้าขืนทำกินบ่อยๆ ไม่ไหวแน่ๆ แต่ไหนๆ เชฟระดับภัตตาคารสอนทำอาหารทั้งที จะไม่แนะนำเมนูตุ๋นรังนกเลยก็กระไรอยู่ มาดูวิธีตุ๋นรังนกของครัวระเบียงปายกันครับ
ส่วนประกอบและวิธีทำ รังนกตุ๋นฮ่องเต้
1 รังนก 1 ขีด(ถ้าได้เกรดดีๆ หน่อยก็็จะดีมาก) นำมาทำความสะอาดก่อน
2 ใช้โถ 2 ใบ ใบเล็ก 1 ใบ , ใบใหญ่ 1 ใบ
3 โถใบใหญ่ ใส่น้ำลงไปสูงประมาณ 1/2 นิ้ว แล้วเอาโถใบเล็กใส่ลงไปในโถใบใหญ่ ใช้ผ้ารองก้นโถใบเล็กไว้ กั้นระหว่างโถทั้ง 2 ใบ (เวลาน้ำในโถเดือดจะสะเทือน ผ้าที่รองไว้จะลดความสะเทือนของโถใบเล็กข้างในได้)
4 ใส่รังนกลงไปในโถใบเล็ก เติมน้ำ 2 ถ้วยตวง , น้ำตาลกรวดทุบ 50 กรัม ปิดฝาให้สนิททั้ง 2 โถ
5 น้ำใส่กะทะประมาณ 2/3 ของกะทะ ตั้งไฟเปิดไฟให้ร้อนจนน้ำเดือด เอาโถนึ่งรังนกไปวางในซึ้งเอาขึ้นนึ่งบนกะทะ หรี่ไฟใช้ไฟอ่อนๆ ตุ๋นไปประมาณ 2 ชั่วโมง เปิดฝาใช้ช้อนคนดูเบาๆ ถ้ารังนกจับตัวเป็นก้อนวุ้นก็ยกขึ้นเทใส่ถ้วยเสริฟกินได้เลย
เทคนิคการทำรังนกตุ๋น
1 ต้องควบคุมความร้อนให้ดี ไม่อย่างนั้นรังนกจะแตก ไม่น่ากิน
2 รังนกความจริงแล้วไม่มีรส แต่ที่เรากินหวานอร่อยมาจากรสหวานของน้ำตาลกรวด
ว่างๆ หรือในโอกาสพิเศษ ก็ลองซื้อรังนกมาลองทำกินฉลองดูนะครับ ผมว่าอย่างไรเสียถ้าเทียบปริมาณและคุณภาพแล้ว น่าจะดีกว่าที่เป็นแบบสำเร็จรูปแน่ๆ พอดีช่วงนี้ผมไม่ค่อยสบายตัวมาหลายวันแล้ว เลยถือโอกาสซื้อรังนกมาตุ๋นกินเสียเลย ก็อร่อยดีถ้าไม่รู้มาก่อนผมก็ว่าเหมือนกินวุ้นเลย แต่เป็นวุ้นที่ แพง ... เลย แต่ผมว่าผมไม่ได้ชอบกินรังนกหรอก ผมชอบกินน้ำตาลกรวดมากกว่า ว่าแล้วก็เอามานั่งเคี้ยวแล่นๆไปด้วย พร้อมกับนั่งเขียนบทความไปด้วยนี่แหละครับ รู้งี้ต้มแต่น้ำตาลกรวดไม่ต้องใส่รังนกก็ได้ นึกขึ้นได้ ใส่ไข่ลงไปในน้ำต้มน้ำตาลกรวดเป็นไข่หวานซะเลยให้รู้แล้วรู้รอดก็เข้าท่า เป็นอาหารบำรุงชั้นยอดเหมือนกันแต่ราคาลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลหลายเท่าตัว ใครจะเอาไปทำกินด้วยก็ไม่ผิดกติกา (สงสัยงานนี้เชฟสุรินทร์มีค้อน เชฟเขาตั้งใจสอนทำอาหารชั้นสูง ลากมาบรรยายปิดท้ายซะเสียเลย 555 ถือว่าเล่าสู่กันฟัง ขำๆ ก็แล้วกัน)
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น