เคล็ดลับการนึ่งอาหาร |
เคล็ดลับสำคัญในการนึ่งอาหารนั้น ต้องเลือกใช้วัตถุดิบที่สดและใหม่เท่านั้น ส่วนใหญ่จะนิยมวางอาหารบนจานที่ทำจากเซรามิก , แก้ว หรือกระเบื้อง ไม่แนะนำให้ใช้จานที่ทำจากพลาสติกหรือเมลามีนเข้าไปวางในหม้อนึ่ง ก่อนนำอาหารเข้าไปวางจะต้องต้มน้ำในหม้อนึ่งให้เดือดจัดก่อน แล้วค่อยนำอาหารเข้าไปวางจะลดกลิ่นคาวได้ดี แต่ถ้าเป็นอาหารที่มีกลิ่นคาวมากเช่น ปลา ก็อาจจะใส่ตะไคร้ หอมแดง และข่าลงไปในน้ำต้มที่ใช้นึ่งด้วย กลิ่นของสมุนไพรที่ใส่ลงไปจะสามารถดับกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี และในการนึ่งควรนึ่งแค่อาหารสุก จะไม่นึ่งนานมากเกินไป เพื่อรักษาคุณภาพของสารอาหารไว้ เคล็ดลับง่ายๆ เพียงเท่านี้การทำอาหารเมนูนึ่งของคุณจะอร่อยมากขึ้นได้อย่างง่ายดาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น