ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลากระพงนึ่งซีอิ้ว
1 ปลากระพง 1 ตัว หนักประมาณ 7 ขีด นำมาล้างทำความสะอาด ขอดเกล็ดควักไส้ออกให้เรียบร้อย แล้วบั้งปลาทั้ง 2 ด้าน ใส่จานหรือถาดสำหรับนึ่งพักไว้ก่อน
2 ผสม ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ , เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ เข้าด้วยกันก่อน แล้วราดบนตัวปลา
3 เตรียม ขิงซอย 100 กรัม , ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น , พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด โรยบนตัวปลาอีกที
4 น้ำใส่ลงไปในหม้อนึ่ง ใส่ตะไคร้ทุบและหอมแดงลงไป ตั้งไฟให้เดือดจัดก่อน ใส่ปลาลงไปนึ่ง ใช้ไฟแรงประมาณ 30 นาทีจนปลาสุก ยกออกมาเสริฟได้เลย
เคล็ดลับการนึ่งปลาไม่ให้คาว
1 การทาเนื้อปลาด้วยน้ำมะนาวและเกลือก่อนนำไปนึ่ง จะช่วยกำจัดกลิ่นคาวของปลาได้เป็นอย่างดี หากไม่มีน้ำมะนาวจะใช้น้ำส้มสายชูแทนก็ได้ และน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู+เกลือ จะช่วยรัดให้เนื้อปลาคงรูปไม่แตกเละง่ายๆ ทำให้เนื้อปลานึ่งสวยน่ากินยิ่งขึ้น
2 เวลาจะใส่ปลาลงไปนึ่ง ต้องต้มน้ำให้เดือดจัดๆ ก่อน ขณะนึ่งก็ต้องใช้ไฟแรงให้น้ำเดือดจัด จะช่วยกำจัดกลิ่นคาวไม่ให้หลงเหลือในเนื้อปลาได้เป็นอย่างดี
3 ปลาที่จะนำมานึ่ง ต้องเป็นปลาที่สดใหม่ ล้างทำความสะอาดดีแล้ว ต้มน้ำใส่ตะไคร้และหอมแดงลงไป รอให้น้ำเดือดจัดก่อนแล้วค่อยใส่เนื้อปลาลงไปนึ่ง ระหว่างนึ่งก็เปิดฝาหม้อให้ไอน้ำออกบ่อยๆ เพราะในไอน้ำ(เดือด)จะพากลิ่นคาวของปลาออกไป และตะไคร้และหอมแดงที่ใส่ลงไปจะช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้ดียิ่งขึ้น
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น