ปลาดุกย่าง |
ทีนี้เมื่อต้องเดินทางบ่อย มันก็จำเป็นและหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องสั่งอาหารตามร้านมาทาน บางร้านขนาดย้ำแล้วย้ำอีกว่าไม่ใส่ผงชูรส คนขายก็เผลอตักใส่จนได้ด้วยความเคยชิน โดยเฉพาะร้านก๋วยเตี๋ยว ใส่ทั้งน้ำต้มกระดูก น้ำซุป แล้วยังต้องมาตักเติมใส่ในถ้วยอีก สรุปแล้ว วันนึงๆ ถ้าเราต้องกินอาหารตามร้าน มีหวังได้รับผงชูรสเป็นช้อนแน่นอน กลับมาถึงเมนูอาหารแนะนำในวันนี้กันดีกว่า นั้นคือเมนู ปลาดุกย่างครับ ไปยืนเลียบๆ เคียงๆ อยู่ข้างร้านปลาดุกย่างอยู่ตั้งยาย กลิ่นหอมเย้ายวนใจมากๆ ก็เลยสั่งมาแทะเล่นซะ 1 ตัว กินแล้วอร่อยดี เลยสั่งใส่ถุงกลับไปกินอีก 1 ตัว ลองเลียบๆ เคียงๆ ถามวิธีทำ ก็ไม่ได้ยากอะไร โทรไปปรึกษาเชฟสุรินทร์เจ้าของร้านอาหารครัวระเบียงปาย ที่ ปาย แม่ฮ่องสอน ครูสอนผมทำอาหาร เชฟสุรินทร์บอกว่า ความสำคัญที่จะทำให้อาหารอร่อยของเมนูปลาดุกย่างคือต้องกำจัดกลิ่นคาวของปลาดุก โดยเฉพาะปลาดุกเลี้ยงจะมีกลิ่นคาวมากกว่าปลาดุกธรรมชาติ ดังนั้นเราต้องกำจัดกลิ่นคาวปลาก่อนนำไปย่าง จึงจะทำให้ปลาดุกย่างของเราอร่อยและมีกลิ่นที่น่ารับประทาน โดยมีวิธีทำปลาดุกย่าง ดังนี้
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาดุกย่าง
1 เตรียม ปลาดุก ผ่าท้อง ควักไส้ออก 2 ตัว , ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วยตวง , ขมิ้น 1 แง่ง , กระเทียม 7 กลีบ , ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
2 นำตะไคร้ ขมิ้น กระเทียม และพริกไทยมาโขลกรวมกันให้พอแหลก ใส่ซีอิ้วขาวลงไป นำปลาดุกที่เตรียมไว้แล้วลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
3 นำไม้มาเสียบปลาดุกตั้งแต่ปากถึงหาง นำขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกดีทั้ง 2 ด้าน (สามารถดูเคล็ดลับวิธีก่อไฟย่างอาหารได้ในบล็อกที่เขียนก่อนหน้านี้) ยกลงจากเตา เสริฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว
เคล็ดลับการกำจัดกลิ่นคาวของปลาดุก
ปลาดุกเป็นปลาที่ไม่มีเกล็ดแต่มีหนังที่เคลือบด้วยเมือกลื่นๆ ซึ่งจะเป็นต้นเหตุแห่งกลิ่นคาวปลา ดังนั้นเราจึงต้องกำจัดกลิ่นคาวที่เมือกของปลาดุกออกให้หมด วิธีการคือให้นำแป้งมันมาคลุกเคล้าตัวปลาจนทั่ว แล้วล้างออกให้สะอาด จะทำให้เมือกที่ติดกับตัวปลาถูกล้างออกได้หมด หรือจะใช้น้ำส้มสายชูล้างปลาก่อน แล้วจึงค่อยนำปลามาคลุกเคล้าและหมักกับเครื่องปรุง ก่อนจะนำไปย่าง ก็จะทำให้ปลาดุกมีรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น และไม่มีกลิ่นเหม็นคาว
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
1 ความคิดเห็น:
อยากได้เฟรนชายปลาดุกหมักสำเร็จรูปจะรับมาทอดขายครับ
แสดงความคิดเห็น