ยำหมึกสด |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำหมึกสด
1 เตรียม เนื้อหมึกหั่นเป็นชิ้นพอคำ 400 กรัม , ตะไคร้ซอย 2 ต้น , ขิงอ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอย 2 หัว , ต้นหอมซอย 1 ต้น , ผักชีฝรั่งซอย 3 ใบ , ใบมกรูดซอย 3 ใบ , พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด , พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
2 ลวกเนื้อหมึกในน้ำเดือดจัดๆให้สุก ยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำพักไว้ให้เย็นก่อนหรือจะนำไปผ่านน้ำเย็นก็ได้
3 ผสมน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา ให้ละลายเข้าด้วยกัน ปรับรสตามชอบ ใส่ เนื้อหมึกลวกและเครื่องปรุงทุกอย่างลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ อีกที จัดใส่จานเสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำ ยำหมึกสด
1 เนื้อหมึกที่จะนำมายำต้องเน้นเป็นหมึกที่สด หากหมึกไม่สดจะมีกลิ่นคาว ไม่น่ากิน
2 เชฟสุรินทร์สอนเคล็ดลับการล้างหมึกก่อนนำไปลวกเพื่อยำ โดยให้นำหมึกสดที่ล้างทำความสะอาดและบั้งเรียบร้อยแล้ว แช่ในน้ำที่แกว่งสารส้มประมาณ 5 นาทีก่อน แล้วนำไปล้างในน้ำแป้งมัน จากนั้นล้างในน้ำสารส้มอีกที (น้ำสารส้มที่แช่หมึกครั้งแรกนั่นแหละครับ) วิธีนี้น้ำสารส้มจะทำให้หมึกสดของเรามีความกรอบ ส่วนน้ำแป้งมันจะช่วยล้างกลิ่นคาวของหมึกได้เป็นอย่างดี แต่ในการแช่น้ำสารส้มอย่าแช่นานมากเกินไป จะทำให้เนื้อหมึกกระด้าง
3 เมื่อล้างหมึกดีแล้ว ให้ต้มน้ำให้เดือดจัดก่อน ใส่ขิงทุบลงไป 1 แว่น จากนั้นใส่เนื้อหมึกลงไปลวกประมาณ 50 วินาที แล้วยกขึ้นเลย จะได้เนื้อหมึกที่สุกกำลังพอดี ไม่หดตัวและไม่เหนียว
4 การผสมน้ำแป้งมันเพื่อล้างหมึก ใช้อัตราส่วน แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะต่อเนื้อหมึก 1/2 กิโลกรัม
5 เมื่อลวกหมึกเสร็จ เราต้องทำให้เนื้อหมึกคลายความร้อนก่อนจึงจะนำไปยำ ไม่อย่างนั้นความร้อนที่สะสมอยูในเนื้อหมึกจะทำให้ผักยำมีสีคล้ำตายนึ่ง ดูไม่น่ากิน
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น