ยำผลไม้รวม |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำผลไม้
1 เตรียมน้ำยำมี พริกขี้หนูสับ 9 เม็ด , กระเทียมสับ 5 กลีบ , ใบสะระแหน่สับละเอียด(เพิ่มความหอม ไม่ชอบกลิ่นไม่ต้องใส่ก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ทุกอย่างผสมรวมกัน ปรับรสชาติตามชอบ
2 ใส่ผลไม้หั่นเป็นชิ้นๆ ลงไปตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าต้องการเพิ่มโปรตีนก็อาจใส่กุ้งลวกสุกลงไปด้วยก็ได้
เคล็ดลับการทำ ยำผลไม้
ควรเลือกใช้ผลไม้หลายๆ อย่าง รวมๆ กัน และถ้าเป็นผลไม้ที่มีรสหวานค่อนข้างมาก เช่นองุ่น ก็อาจต้องระวังการใส่น้ำตาลในน้ำยำโดยอาจต้องปรับลดลงบ้าง
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น