วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2565

ปลากระพงนึ่งมะนาว เคล็ดลับนึ่งปลาให้น่ากิน

ทำปลากระพงนึ่งมะนาวให้อร่อยและน่ากินได้ด้วยวิธีง่ายๆ
ปลากระพงนึ่งมะนาว  เป็นอาหารอร่อยทำไม่ยาก เคล็ดลับความอร่อยจะต้องนึ่งปลาให้สุกโดยที่ไม่มีกลิ่นคาว น้ำปรุงมีรสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นมะนาวน่ากิน เป็นเคล็ดลับการทำอาหารที่ไม่ยากเชื่อว่าทุกคนสามารถทำปลากระพงนึ่งมะนาวอร่อยๆ ได้ไม่ยาก โดยเฉพาะถ้าได้ปลากระพงสดๆ จากทะเลอาหารจะยิ่งอร่อยและน่ากินมากขึ้น

ทำปลากระพงนึ่งมะนาว

ส่วนประกอบและเคล็ดลับวิธีทำปลากระพงนึ่งมะนาวให้น่ากิน 

1 เตรียมปลากระพง 1 ตัวไซส์พอประมาณ ล้างทำความสะอาดและบั้งปลาเป็นริ้วเพื่อให้น้ำรสชาติซึมเข้าเนื้อปลาและปลาสุกทั่วถึงได้ง่ายขึ้น ล้างปลาให้สะอาดอีกครั้ง สะเด็ดน้ำให้แห้ง แล้วใส่จานสำหรับนึ่งพักไว้ก่อน โดยถ้าจะให้เนื้อปลาและน้ำรสชาติมีรสมันอร่อยมากขึ้นก็เพิ่มหมูสามชั้นหั่นบางๆ 2-3 แผ่น วางรองลงไปในจานนึ่งแล้วบางปลากระพงทับลงไปบนหมูสามชั้น

ทำปลากระพงนึ่งมะนาว
2 เตรียมขิงซอย 1 กำมือ , กระเทียม 1 หัว , พิกขี้หนู 5-7 เม็ด , ต้นหอมซอย 1 ต้น , ผักชีหั่นหยาบ 1 ต้น , ตะไคร้ทุบ 1 ต้น , น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ , ซอสน้ำมันหอย 1.5 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูทำปลากระพงนึ่งมะนาว
3 นำกระเทียมและพริกขี้หนูมาโขลกรวมกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยผสมแล้วเติมน้ำตาลทรายกับซีอิ้วขาวลงไปคลุกเคล้าให้น้ำตาลละลายเข้ากัน


4 ราดซอสหอยนางรมลงไปบนตัวปลา จากนั้นใส่ส่วนผสมของกระเทียมและพริกขี้หนูโขลกที่ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและน้ำตาลทรายราดเกลี่ยไปบนตัวปลาให้ทั่วๆ แล้ววางขิงซอยทับให้กระจายทั่วชิ้นปลา
ทำปลากระพงนึ่งมะนาว
ทำปลากระพงนึ่งมะนาว
5 ใส่น้ำกะเอาพอประมาณลงในหม้อสำหรับนึ่งปลา ยกขึ้นตั้งไฟใส่ตะไคร้ทุบลงไปด้วยเพื่อช่วยดับกลิ่นคาวปลา 
ทำปลากระพงนึ่งมะนาว
6 รอให้น้ำเดือดจัดดีก่อน จึงใส่จานปลาที่เตรียมไว้ลงไปนึ่ง ใช้ไฟแรงเพื่อให้น้ำเดือดจัดตลอดเวลา
 ทำปลากระพงนึ่งมะนาว
7 นึ่งปลากระพงโดยใช้ไฟแรงประมาณ 15 นาทีแล้วค่อยเปิดฝา โรยผักชี ต้นหอม และราดน้ำมะนาวลงไปบนเนื้อปลา ปิดฝาหม้อนึ่งรออีก 2 นาที ก็ยกลงจากเตาเสริฟได้เลย สาเหตุที่ใส่ต้นหอมผักชีและน้ำมะนาวทีหลังเพื่อไม่ให้โดนความร้อนนานจนตายนึ่งทำให้กลิ่นสีและรสชาติเพี้ยนไป
ทำปลากระพงนึ่งมะนาว
เท่านี้เราก็จะได้ปลากระพงนึ่งมะนาวเมนูอร่อยที่กลิ่นหอมน่ากินมากๆ ปลาที่นึ่งจะมีรสชาติดีน่ากินและไม่มีกลิ่นคาวลงเหลืออยู่เลย แต่ย้ำว่าปลาที่นำมาใช้นึ่งต้องเป็นปลาสดเท่านั้น  ถ้าเป็นปลาที่มีกลิ่นคาวแรงหรือสดไม่มากนัก ในขั้นตอนการล้างเนื้อปลาให้แช่และล้างปลาด้วยน้ำส้มสายชูเจือจางก่อนแล้วค่อยล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าอีกทีก็สามารถกำจัดกลิ่นคาวปลาได้ดีมากเช่นกัน
ทำปลากระพงนึ่งมะนาว
ติดตาม ข่าวสารใหม่ๆ และโปรโมชั่นทัวร์โดนๆ รวมทั้งสารบัญที่สะดวกในการค้นหาข้อมูลต่างๆ ที่อัพเดทความคืบหน้าทุกๆ วัน ได้ที่ www.rkatour.com
สนใจจัดทริปเที่ยวทุกรูปแบบ ทั้งจัดสัมมนาดูงาน นำเที่ยวทั้งกรุ๊ปใหญ่และแบบไพรเวทเที่ยวแบบกรุ๊ปเล็กส่วนตัว  ให้บริการนำเที่ยวแบบครบวงจร นำเที่ยวโดยคนพื้นที่ชำนาญเส้นทาง พาเที่ยวแบบวีไอพี กิจกรรมสนุก กินอาหารอร่อย เลือกที่นอนสบาย บริการแบบมืออาชีพด้วยมาตรฐานบริษัททัวร์ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 084-625-9929 

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ

www.rkatour.com

ไม่มีความคิดเห็น: