วันอังคารที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2565

แกงมัสมั่นที่ไม่ใช่แกงมัสมั่น อร่อยมากขอบอกให้ต้องลองทำกิน

แกงมัสมั่นที่ไม่ใช่แกงมัสมั่น
 แกงมัสมั่นที่ไม่ใช่แกงมัสมั่น หัวข้อเมนูอาหารวันนี้อาจจะชวนให้งงอยู่ซักหน่อยเพราะในช่วง 2-3 คืนที่ผ่านมาได้ดูรายการทีวีประเภทสารคดีย้อนรอยความเป็นมาของอาหารไทย  แต่ต้องขออภัยเป็นอย่างมากเนื่องจากจำชื่อรายการและสถานีที่ออกอากาศไม่ได้รู้แค่ว่าเป็นช่วงกลางคืน รายการคืนนั้นเขาตามรอยความเป็นมาของแกงมัสมั่น ดูแล้วเกิดความอยากกินแกงมัสมั่นมากๆ รุ่งเช้าตั้งใจจะไปซื้อมัสมั่นมากินแต่เห็นแกงมัสมั่นที่ขายในตลาดแล้วมันไม่ได้อย่างใจเลยต้องฝันค้าง 

สถานการณ์แบบนี้มันต้องทำกินเองโดยนำเคล็ดลับวิธีทำแกงมัสมั่นจากในทีวีมาประยุกต์กับวัตถุดิบที่มี เพราะหลังบ้านมีมันสำปะหลังที่โตกำลังพอดีกินเลยขุดขึ้นมาใช้แทนมันฝรั่ง และหาซื้อพริกแกงมัสมั่นจากในตลาดตามประสาคนที่ชอบความสะดวกสบายและไวไวควิกด้วย ได้วัตถุดิบมาพร้อมแล้วก็ถึงเวลาลงมือทำแกงมัสมั่น ณ บัดนี้

ส่วนผสมทำมัสมั่น
แกงมัสมั่นไม่ใช่อาหารไทยแท้ เดิมทีเป็นอาหารชาวเปอร์เซียที่ต้องมีกลิ่นเครื่องเทศและมีรสติดเปรี้ยวนิดๆจึงจะอร่อย แกงมัสมั่นจริงๆ เขาต้องใส่ทั้งกระวาน กานพลู เม็ดยี่หร่า ลูกผักชี และอบเชยเพื่อดับกลิ่นคาวของเนื้อและเพิ่มความหอมให้อาหารซึ่งอาหารแนวเครื่องเทศฉุนนิดๆ แบบนี้เป็นแนวที่ผมชอบอยู่แล้วด้วย  ในการทำมัสมั่นแบบออริจินัลเขาจะใส่น้ำส้มซ่าเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยว แต่ที่เขียนมาตอนต้นเกือบทั้งหมดผมหาซื้ออะไรไม่ได้ซักอย่างยกเว้นเม็ดผักชีที่ซื้อแบบถุงมาได้ 1 ห่อ กับพริกแกงมัสมั่นแบบบ้านๆ มาอีก 1 ถุง แต่ก็มั่นใจว่าจะได้กินแกงมัสมั่นอร่อยๆ แบบในรายการทีวีแน่นอนแม้ว่ารสชาติจะไม่เหมือนกัน

ส่วนประกอบและเคล็ดลับวิธีทำแกงมัสมั่นที่ไม่ใช่แกงมัสมั่น
1 เตรียมวัตถุดิบมี เนื้อหมูเน้นเนื้อแดงหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ 1/2 กิโลกรัม , มันเทศหัวย่อมๆ หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ 1 หัว , สับปะรดเลือกที่มีรสหวานอมเปรี้ยว 1 ลูก , พริกแกงมัสมั่น 1 ถ้วย(ซื้อมา 20 บาท) , กะทิ 1 ถ้วย และลูกผักชีนำมาคั่วประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงทำมัสมั่น
2 เทกะทิใส่ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟแล้วใส่พริกแกงมัสมั่นลงไปคนจนละลายเข้ากันดีก่อน
ละลายพริกแกงมัสมั่นกับกะทิจนเข้ากัน
3 รอจนน้ำแกงเดือดก่อนแล้วจึงใส่เนื้อหมูลงไป พอน้ำแกงเดือดอีกทีก็ใส่มันสำปะหลังและสับปะรดลงไป ถึงแม้ว่าน้ำแกงจะน้อยกว่าอาหารที่ใส่ก็ไม่ต้องเติมน้ำลงไปเพราะจะทำให้น้ำแกงจืด รอซักครู่น้ำจากในเนื้อสับปะรดจะออกมาเพิ่มปริมาณน้ำแกงขึ้นมาอีก
ใส่เนื้อหมูลงไปในน้ำแกงมัสมั่น
ใส่มันสำปะหลังและสับปะรดลงไป
4 เมื่อน้ำแกงมัสมั่นเดือดอีกที ก็ใส่ลูกผักชีที่คั่วแล้วลงไปเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติของมัสมั่นให้น่ากินมากยิ่งขึ้น จากนั้นก็หรี่ไฟลงใช้ไฟอ่อนๆ กะเอาแค่พอน้ำแกงเดือดเป็นฟองปุดๆ เบาๆ ก็พอ เคี่ยวต่อไปซักประมาณ 30-40 นาที ก็ตักขึ้นชิมรสชาติของแกงมัสมั่นที่ทำดู ถ้าไม่ถูกใจก็ปรับแต่งเอาตามที่ชอบ ถ้าเนื้อหมูเปื่อยดีแล้วก็ตักใส่จานเสริฟได้เลย
ใส่ลูกผักชี่คั่วลงไปเพิ่มความหอมให้แกงมัสมั่น
เคล็ดลับความอร่อยของการทำแกงมัสมั่น 
1 สับปะรดที่ใส่ลงไปจะได้รสชาติหวานอมเปรี้ยวที่กำลังดี แถมน้ำสับปะรดยังมีคุณสมบัติพิเศษในการย่อยเนื้อให้เปื่อยที่ดีและไวมากๆ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 30 นาทีเนื้อหมูก็เปื่อยนุ่มมากชนิดที่แทบละลายในปาก โดยไม่ต้องเคี่ยวไฟแรงนานๆ ให้เปลืองแกสเลย
แกงมัสมั่นเนื้อเริ่มเปื่อยได้ที่แล้ว
2 มันสำปะหลังที่ใช้ใส่ลงไปแทนมันเทศให้รสสัมผัสในการเคี้ยวที่หนึบนิดๆ โดยส่วนตัวชอบความรู้สึกนี้มากๆ 

3 เมนูนี้เน้นเคี่ยวให้น้ำแกงมัสมั่นแห้งและเข้มข้น ยิ่งน้ำแกงมัสมั่นงวดและแห้งมากเท่าไรกลิ่นหอมของพริกแกงและเครื่องเทศยิ่งโดดเด่นมาก จนแค่ได้กลิ่นก็น้ำลายสอ 
แกงมัสมั่นที่ไม่ใช่มัสมั่น
เพราะต้องการให้น้ำแกงมัสมั่นงวดและเข้มข้น ดังนั้นเมนูนี้ในช่วงสุดท้ายให้หรี่แกสใช้ไฟอ่อนเคี่ยวไปเรื่อยๆ ก็จะได้แกงมัสมั่นที่มีกลิ่นหอมเข้มๆและรสชาติอร่อยมาก โดยเฉพาะเนื้อหมูที่นุ่มเปื่อยจากการโดนย่อยด้วยน้ำสับปะรด อธิบายด้วยตัวหนังสือและรูปภาพอาจจะไม่เก็ตแบบนี้ต้องเชิญให้ไปลองทำกินดู
ขนมจีนกับแกงมัสมั่น
โดยส่วนตัวชอบเมนูแกงมัสมั่นวันนี้มาก ถือได้ว่าถูกใจทีเดียว ทั้งน้ำแกงที่หอมเข้มและรสชาติที่ลงตัวพอดี ถ้าสังเกตุในคลิปจะพบว่าผมไม่ได้เติมเครื่องปรุงรสอื่นเลย เพราะรสหวานจากมันสำปะหลังและรสเปรี้ยวอมหวานของสับปะรดเมื่อรวมกับพริกแกงมัสมั่นมันลงตัวและพอดีสำหรับผมมากแล้ว ตักแกงมัสมั่นราดกินกับข้าวก็อร่อย ใช้ราดหน้าขนมจีนเป็นเมนูขนมจีนแกงมัสมั่นก็เยี่ยม กะว่าจะลองเอามากินกับโรตีและขนมปังกรอบๆ ดูในวันหลังบ้าง ไม่รู้ว่ายังพอเหลือติดหม้ออยู่บ้างหรือต้องทำใหม่อีกทีค่อยดูกันต่อไป

ติดตาม ข่าวสารใหม่ๆ และโปรโมชั่นทัวร์โดนๆ  ที่สะดวกในการค้นหาข้อมูลต่างๆ มีมาอัพเดทความคืบหน้าทุกๆ วัน ได้ที่ www.rkatour.com

สนใจจัดทริปเที่ยวทุกรูปแบบ ทั้งจัดสัมมนาดูงาน นำเที่ยวทั้งกรุ๊ปใหญ่และแบบไพรเวทเที่ยวแบบกรุ๊ปเล็กส่วนตัว  ให้บริการนำเที่ยวแบบครบวงจร นำเที่ยวโดยคนพื้นที่ชำนาญเส้นทาง พาเที่ยวแบบวีไอพี กิจกรรมสนุก กินอาหารอร่อย เลือกที่นอนสบาย บริการแบบมืออาชีพด้วยมาตรฐานบริษัททัวร์ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 084-625-9929 

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ

ไม่มีความคิดเห็น: