วันเสาร์ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2565

ผัดคะน้าแสนอร่อยบวกสุขภาพดีแนวเฮลตี้

ผัดคะน้าอร่อย
ผัดคะน้าแสนอร่อย เมนูครั้งนี้ตั้งใจทำเป็นอาหารสุขภาพที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายและที่สำคัญมันต้องอร่อยด้วย เราถูกโฆษณาชวนเชื่อมานานว่าไขมันหมูไม่ดีทั้งที่ตอนเด็กเราต้องเรียนอาหาร 5 หมู่ที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกายที่เราต้องกินเข้าไป แต่ถ้ากินไขมันเข้าไปมากๆ อันนี้ก็ไม่ดีจริงเพราะไขมันมันให้พลังงานสูงปรี๊ด ถ้ากินแต่พอดีแล้วเอาเหงื่อออกเยอะๆ กินแล้วออกกำลังกายมากๆ อันนี้รับรองว่าดีต่อสุขภาพแน่นอน และที่สำคัญส่วนตัวค่อนข้างแอนตี้ไขมันสังเคราะห์ขออะไรที่ธรรมชาติมันรู้สึกว่าเชฟตี้กว่า

ส่วนประกอบทำผัดยอดผักคะน้า
ส่วนประกอบการทำผัดยอดผักคะน้าอร่อยๆ และดีต่อสุขภาพ วันนี้ขอมาแนวสุขภาพจ๋านิดนึง อาศัยประสบการณ์ส่วนตัวที่พอจะรู้มาบ้าง แต่ไม่จำเป็นต้องเชื่อทั้งหมดความรู้สมัยนี้หาง่ายจะตายไป แค่เปิดกูเกิลก็เจอแล้ว เพียงแต่ต้องใช้วิจารณญานและสติปัญญาด้วยในการเสพข้อมูลเพราะมันมีทั้งของจริงและของเก๊ปนกันมั่วไปหมด เรามาดูกันว่าเมนูผัดยอดผักวันนี้มีส่วนประกอบอะไรและมีประโยชน์อย่างไรบ้างดีกว่า
ทำผัดยอดผักคะน้า
1 ยอดผักคะน้า 150 กรัม ปกติได้ชื่อว่าผักที่อุดมสมบูรณ์ด้วยยา(ฆ่าแมลง) แต่เราก้พอจะหาซื้อผักปลอดสารได้ไม่ยาก ยิ่งถ้ามีพื้นที่ปลูกเองได้ละก็ปลอดภัยชัวร์ล้านเปอร์เซ็นต์ ในคะน้าอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเยอะมาก มีทั้ง วิตามินเอ บี ซี เค ทองแดง แคลเซียม แมกนีเซียม เป็นต้น แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะด้วย  เพียงแต่ต้องระวังคือวิตามินหลายตัวกลัวความร้อนดังนั้นจึงไม่ควรผัดบนเตานานเกินไป ตามวิชากุ๊กจีนที่เน้นผัดเร็วไฟแรงเอาแค่ผักเริ่มสุกนิ่มก็พอ

การกินคะน้า(ปลอดสารพิษ)นอกจากแก่ช้าลงแล้วยังทำให้ร่างกายฟิตขึ้น ใครไม่ชอบกินผักแต่อยากสวยและอยู่ดูโลกนานๆ คงต้องคิดใหม่อีกหลายๆ รอบ  

2  หมูหั่นเป็นชิ้น ลวกให้สุก ซัก 7-8 ชิ้น ตามชอบ เพราะเนื้อหมูเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี แถมเพิ่มรสชาติและความอร่อยให้อาหารน่ากินขึ้นมาอีกเยอะเลย 
ผักผักคะน้าให้น่ากิน
3 กระเทียม 1 หัว และพริกขี้หนู 7-8 เม็ด ทุบหรือสับให้แหลก  กระเทียมได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งผักที่มีสรรพคุณดีมาก รู้กันทั่วไปว่ามีฤทธิ์ลดไขมันและความดันโลหิต ส่วนพริกนอกจะกระตุ้นให้ร่างกายรับรสชาติอาหารอร่อยขึ้น ช่วยการสูบฉีดและการไหลเวียนเลือด นอกจากนั้นทั้งพริกขี้หนูและกระเทียมยังมีประโยชน์อีกเพียบ

4 ไขมันหมู หรือหมูเนื้อขาวหั่นลูกเต๋าขนาดพอดีๆ ซัก 12-15 ชิ้น  เราไม่ได้กินไขมันหมูโดยตรง แต่จะใส่ไขมันหมูลงไปเจียวเพื่อเรียกน้ำมันออกมาเพียงเคลือบกระทะให้ทั่วและก็ตักชิ้นไขมันออกไป(เก็บไว้ใช้ใหม่ได้อีกหลายครั้ง) รู้หรือไม่ว่าไขมันหมูเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่มีความเป็นเฮลตี้มากๆ มีการวิจัยได้จัดอันดับอาหารคุณค่าโภชนาการสูงที่สุดในโลก 10 อันดับ (จาก 100 อันดับ) ปรากฏว่ามันหมูมีคุณค่าทางโภชนาการสูงเป็นอันดับที่ 9 แซงหน้าอาหารราคาแพงหลายอย่างไปแบบไม่น่าเชื่อ

6 ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ วัตถุประสงค์หลักคือใช้ปรุงรส ลดการใช้น้ำตาลและน้ำปลาหรือเกลือ โดยที่ในน้ำมันหอยก็มีผสมทั้งน้ำตาลและเกลือมาแล้วดังนั้นไม่จำเป็นต้องใส่เพิ่มลงไปอีกจะดีกว่า  ส่วนคุณค่าทางอาหารก็คงมีบ้าง แต่เราไปเน้นจากวัตถุดิบหลักในการปรุงอาหารดีกว่า
ทำผัดผักคะน้าให้น่ากิน
วิธีทำผัดผักคะน้าอร่อยๆ และดีต่อสุขภาพ
1 ใส่มันหมูลงไปผัดบนกระทะร้อนๆ ใช้ไฟอ่อนๆผัดไปเรื่อยๆ จนน้ำมันเริ่มออกมาละเลงเคลือบได้ทั่วกระทะก็ตักมันหมูและเทน้ำมันออกเก็บไว้ เหลือแค่เคลือบกระทะบางๆ ก็พอ น้ำมันหมูที่เจียวใหม่ๆ นอกจากมีคุณค่าทางโภชนาการสูงแล้วยังมีกลิ่นหอมทำให้อาหารน่ากินกว่าน้ำมันสังเคราะห์ด้วย โดยเฉพาะกุ๊กครัวจีนร้านหรูชื่อดัง  ส่วนใหญ่จะใช้น้ำมันหมูทำเมนูข้าวผัดกันทั้งนั้น ไม่เชื่อลองทำกินดู
เคล็ดลับผัดผักคะน้าให้อร่อยและน่ากิน
2 จากนั้นใส่พริกขี้หนูและกระเทียมสับลงไป ใช้ไฟไม่ต้องแรงคั่วหรือผัดพอเริ่มมีกลิ่นหอมก็ใส่เนื้อหมูลงไป พอเนื้อหมูสุกได้ที่ก็ใส่ยอดผักคะน้าและราดน้ำมันหอยลงไป เร่งไฟให้ร้อนแรงนิดนึง ผัดพอผักคะน้าเริ่มสลดหรือนิ่มและอาหารเข้ากันก็ปิดไฟตักใส่จานเสริฟได้เลย
ทำผัดผักคะน้าให้อร่อยด้วยเคล็ดลับง่ายๆ
ติดตาม ข่าวสารใหม่ๆ และโปรโมชั่นโดนๆ ที่สะดวกในการค้นหาข้อมูลต่างๆ มีมาอัพเดทความคืบหน้าทุกๆ วัน ได้ที่ www.rkatour.com

สนใจจัดทริปเที่ยวทุกรูปแบบ ทั้งจัดสัมมนาดูงาน นำเที่ยวทั้งกรุ๊ปใหญ่และแบบไพรเวทเที่ยวแบบกรุ๊ปเล็กส่วนตัว ให้บริการนำเที่ยวแบบครบวงจร นำเที่ยวโดยคนพื้นที่ชำนาญเส้นทาง พาเที่ยวแบบวีไอพี กิจกรรมสนุก กินอาหารอร่อย เลือกที่นอนสบาย บริการแบบมืออาชีพด้วยมาตรฐานบริษัททัวร์ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 084-625-9929

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ

ไม่มีความคิดเห็น: