เคล็ดลับทำปลาอินทรีทอดน้ำปลา |
ปลาอินทรีทอดน้ำปลา นานมาแล้วเคยไปทานอาหารที่ร้านชื่อดังที่เกาะสมุยสั่งเมนูปลาอินทรีทอดน้ำปลามากิน จำได้ว่ามันอร่อยและหอมน่ากินมากๆ ได้กลิ่นแล้วน้ำลายสอเลย ถึงแม้ว่าจะหอมน้ำปลาแต่ทานแล้วเนื้อปลาแทบไม่มีความเค็ม ทั้งที่หอมกลิ่นน้ำปลามากแต่ทานเนื้อปลาอย่างเดียวก็ไม่เค็ม รสชาติกรอบกำลังดี เพียงได้กลิ่นแล้วน้ำลายก็พุ่งปรี๊ดเลย ประทับใจสุดๆ ไปทานร้านอื่นๆ ก็ไม่เคยประทับใจเท่า
ทำปลาอินทรีทอดน้ำปลาห้อร่อย |
แต่ภายหลังมีโอกาสไปทานใหม่ รสชาติอาหารไม่ค่อยเหมือนเดิม อาจจะมีการเปลี่ยนแม่ครัวหรืออย่างไรไม่ทราบ เลยไม่แนะนำชื่อร้านอาหารก็แล้วกัน ต่อมาได้เคล็ดวิชาทอดปลาอินทรีแช่น้ำปลาจากเชฟสุรินทร์ ที่ทำปลาทอดน้ำปลาออกมาได้อร่อยหอมใกล้เคียงกับร้านอาหารที่ผมเคยประทับใจเลย อยากรู้ว่าทำแล้วจะอร่อยขนาดไหน ไปดูเคล็ดวิชาทำปลาอินทรีทอดน้ำปลาที่ผมได้เรียนมากันครับ
ทำปลาอินทรีทอดน้ำปลา |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาอินทรีทอดน้ำปลา
1 ปลาอินทรี 2 ชิ้น ชิ้นละประมาณ 2 ขีด หรือ ปลาชิ้นใหญ่ 1 ชิ้น หนักประมาณ 4-5 ขีดนำมาแล่หั่นเป็น 2 ชิ้นก็ได้ ล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง แล้วใช้ส้อมแทงให้เป็นรูพรุนทั่วๆ เพื่อให้น้ำปลาซึมเข้าไปข้างในได้ง่ายขึ้น
1 ปลาอินทรี 2 ชิ้น ชิ้นละประมาณ 2 ขีด หรือ ปลาชิ้นใหญ่ 1 ชิ้น หนักประมาณ 4-5 ขีดนำมาแล่หั่นเป็น 2 ชิ้นก็ได้ ล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง แล้วใช้ส้อมแทงให้เป็นรูพรุนทั่วๆ เพื่อให้น้ำปลาซึมเข้าไปข้างในได้ง่ายขึ้น
2 ผสม พริกไทยบด 1 ช้อนชา , เกลือ 1/2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกันก่อน แล้วนำมาเนื้อปลามาแช่หมักทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นยกปลาขึ้นมา
เวลาทอดน้ำมันจะต้องท่วมชิ้นปลา |
เมื่อปลาสุก ชิ้นปลาจะลอยขึ้นมาจากกระทะเอง |
4 น้ำมันในกระทะให้เทออก เหลือติดก้นกระทะไว้ประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟต่อ เทน้ำปลาอย่างดีลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เวลาเทให้เทเป็นวงกว้างๆ ทั่วกระทะ เปิดไฟให้ร้อน เอาปลาที่ทอดแล้วลงไปเขย่า ใช้ฝาหม้อครอบไว้ประมาณ 10 วินาที ทำทั้ง 2 ด้าน แล้วเอาขึ้นมาเลย กินคู่กับหอมแดงทอดและกระเทียมทอดก็ยิ่งอร่อย
อบน้ำปลาให้กลิ่นหอม |
เคล็ดลับการทำ ปลาอินทรีทอดน้ำปลา
1 เวลาทอดชิ้นปลา จะใช้กระทะ เหล็ก หรือกระทะเทฟล่อน เวลาทอดปลาจะไม่ติดกระทะ ถ้าใช้กระทะหล่อที่เนื้อกระทะจะมีรูพรุนทำให้เนื้อปลาติดกระทะได้ง่าย เวลาทอดก็พยายามเขย่ากระทะบ่อยๆ ให้เนื้อปลาเด้งขึ้นมา และการนำปลาไปคลุกกับแป้งมันก็ช่วยให้ปลาไม่ติดกระทะได้มากทำปลาอินทรีทอดน้ำปลา |
2 การที่เอาน้ำปลาอย่างดี ราดบนกระทะร้อนๆ จะได้กลิ่นหอมของน้ำปลามากขึ้นเยอะเลย น้ำปลาที่เผาไฟ ความเค็มก็จะหายไปเหลือเพียงกลิ่นหอม เนื้อปลาที่ทอดสุกเนื้อจะแห้ง เมื่อนำมาอบน้ำปลาจึงดูดกลิ่นเข้าเนื้อได้ดี ทำให้ได้กลิ่นน้ำปลามาเต็มๆ โดยไม่เค็มเลย
สามารถสมัครเป็นเพื่อนทางไลน์ หรือช่องทาง https://lin.ee/dcUb0ed จะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ และ โปรโมชั่นทัวร์โดนๆ ที่อัพเดทกันทุกวัน
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น