ผัดเผ็ดหอยแครง |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ผัดเผ็ดหอยแครง
1 เตรียม หอยแครงลวกแล้วแกะเอามาแต่เนื้อ 500 กรัม , ใบกระเพรา 1 ถ้วยตวง , ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ , น้ำตาลปีบ 1/2 ช้อนชา , พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2 ส่วนผสมทำพริกแกงมี พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด , พริกขี้หนูสด 10 เม็ด , ตะไคร้ซอยบางๆ 1 ต้น , หอมแดงปอก 2 หัว , กระเทียมแกะเปลือก1 หัว , ข่าหั่นเป็นแว่น 2 แว่น , ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา , พริกไทย 10 เม็ด , รากผักชี 3 ราก , กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา , ขมิ้นชันหั่นท่อน 1 นิ้ว 1 ท่อน ทุกอย่างนำมาโขลกรวมกันให้ละเอียด ถ้าจะให้มีกลิ่นหอมของพริกแกงมากยิ่งขึ้นจะใส่เม็ดผักชีคั่ว หรือยี่หร่าคั่วลงไปด้วยก็ได้
3 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ร้อนแล้วใส่พริกแกงลงไปผัด ผัดจนหอมดีแล้วจึงค่อยใส่เนื้อหอยแครงลงไปผัดจนเข้ากันดีแล้วก็ใส่น้ำตาลปีบ ใบกระเพรา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสดูปรับแต่งตามชอบใจ เน้นรสเผ็ดๆ ซักหน่อย กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรอยจังฮู้ หุหุหุ อ้วนหล่าว มื้อนี้ 555 ขออนุญาตบรรยายด้วยเสียงในฟิลม์ แต่หรอยจังฮู้ไม่ใช่สำเนียงการพูดบ้านผมหรอกครับ ยืมของชาวนครพนม เอ้ย ไม่ช่าย ชาวนครศรีธรรมราชมาใช้ อิอิ
ปล. ช่วงนี้เชฟสุรินทร์งานยุ่งมาก ด้วยเป็นเทศกาลไฮซี่ซั่นของฤดูกาลท่องเที่ยวที่ปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ร้านอาหารครัวระเบียงปายคิวยาวแน่นเอี๊ยดทุกวัน เลยขออนุญาตนำเสนอการทำเมนูอาหารทั่วๆ ไป แก้ขัดไปพลางๆ ก่อนนะครับ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น