ปากเป็ดทอด / ภาพจากร้านอาหาร |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปากเป็ดทอด (สำหรับรับประมาณ 4 คน)
1 เตรียม ปากเป็ดสด 1/2 กิโลกรัม ล้างให้สะอาด คลุกเคล้ากับเกลือและน้ำส้มสายชูให้ทั่ว เพื่อล้างคาว จากนั้นสับผ่าปากเป็ดเป็น 2 ซีก (ตามยาวเหมือนในภาพ) ดึงแผ่นหนังที่ติดอยู่ที่ปากเป็ดออกทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง พักไว้ก่อน
2 เตรียม ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา , แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมเจียวไว้แต่งจาน , น้ำมันสำหรับทอด 1/2 กระทะ
3 นำปากเป็ดที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้ากับซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้ทั่วๆ แล้วนำไปหมักเก็บไว้ในตู้เย็นประมาณ 45 นาทีหรือจนกว่าจะทอด
4 น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ เปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อนก่อนแล้วค่อยหรี่ใช้ไฟกลาง จากนั้นนำปากเป็ดที่หมักไว้ดีแล้วลงไปคลุกกับแป้งทอดกรอบหรือแป้งโกกิ แล้วใส่ลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน แล้วใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เสริฟพร้อมซอสพริก
ปล. ปากเป็ดทอดทานคู่กับซอสพริก อร่อยมากจนต้องสั่งเบิ้ลอีกจาน บอกได้ไม่อายว่า ผมคนเดียวล่อไปซะเกินครึ่ง เพราะคนอื่นมัวนั่งจิบไปโม้ไป ส่วนผมฟังและโซ้ยอย่างเดียว การฟังใช้เพียงแค่หู ปากมันว่าง พวกคอเบียร์ที่จิบไปโม้ไปหัวเราะไป เลยเหลือแต่เม็ดถั่วให้แทะ อิอิ
ปล. อีกที เมนูปากเป็ดทอด ราคาใช่ย่อย ใครเห็นช่องทางการตลาด จะทำขายก็ไม่ว่ากัน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น