ลาบหมู |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ลาบหมู
1 เตรียม เนื้อหมูสันนอกสับ 100 กรัม , หั่นตับหมูเป็นชิ้นบางๆ 50 กรัม , หอมแดงซอย 3 หัว , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ ,พริกขี้หนูแห้งทอด 3 เม็ด , ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมซอย 3 ต้น , ผักชีฝรั่งหั่นหยาบๆ 2 ต้น , ใบสะระแหน่ 2 ช่อ
2 ลวกตับหมูและเนื้อหมูให้สุกก่อนในน้ำน้อยๆ สุกแล้วยกลงมาพักให้เย็นก่อน เวลาลวกไม่ต้องใช้น้ำมาก เวลานำมาทำลาบจะแฉะ ถ้ายังมีน้ำมากหมูสุกแล้วให้รินน้ำออกให้แห้ง
3 ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น เข้าด้วยกัน แล้วใส่ลงคลุกผสมกับเนื้อหมูและตับหมู เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสดู ใส่หอมแดง ต้นหอมซอย ใบผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ และข้าวคั่วลงไปผสมทีหลัง ผสมเบาๆ อย่าให้ผักช้ำ ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น