ต้มยำปลาจิ้งจั้ง |
อืมอร่อยเข้าท่า รสชาติถูกใจ ทั้งรสเผ็ด เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ครบเครื่อง ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมจึงใส่ลงไปทั้งปลากระป๋องและปลาจิ้งจั้ง สงสัยมีปลาจิ้งจั้งเหลืออยู่น้อยเลยเพิ่มปริมาณด้วยการใส่ปลากระป๋องก็ได้ เพราะพวกผมไปกันหลายคน หรืออาจจะต้องการรสหวานมันจากปลากระป๋องก็ไม่ทราบ แต่ทานแล้วต้องยกนิ้วโป้งให้ครับ อร่อยสุดยอด จนต้องทานข้าวเบิ้ลเลย สุดท้ายพากันอิ่มชนิดที่ขี้เกียจลุกกันเป็นแถว อยากรู้ว่าจะอร่อยขนาดไหนก็ลองไปทำรับประทานกันดูครับ
ส่วนประกอบและวิธีทำ ต้มยำปลาจิ้งจั้งใส่ปลากระป๋อง
1 เตรียม ปลาจิ้งจั้งประมาณ 1 กำมือ , ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง , ตะไคร้ทุบ 1 ต้น , น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วยตวง , พริกขี้หนูป่น 1/2 ช้อนโต๊ํะ
2 น้ำมะขามเปียกตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ลงไปเพื่อเพิ่มความหอม น้ำเดือดแล้วใส่ปลาจิ้งจั้งลงไป ปลาเริ่มสุกก็ใส่ปลากระป๋องลงไปใส่ทั้งปลาทั้งน้ำ จะได้เข้มข้น เดือดแล้วก็ใส่พริกป่นลงไป ชิมรสดู ขาดเหลืออะไรก็ปรุงรสตามชอบทั้งน้ำตาล น้ำปลา มะนาว จากนั้นก็ใส่ใบโหระพาลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม แล้วตักขึ้น ทานกับข้าวสวยร้อนๆ
เมนูนี้ต้องปรุงกันให้รสแซบๆ จึงจะอร่อย เป็นอาหานทานแก้เลี่ยนหรือเบื่ออาหารได้เป็นอย่างดี
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น