ไก่ย่าง / ร้านอาหารอีสาน |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่ย่างอีสาน
1 เตรียม สะโพกไก่ 3 ชิ้น ล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง ใช้ส้อมแทงให้ทั่วๆ เพื่อให้น้ำหมักซึมเข้าเนื้อและย่างได้สุกง่ายขึ้น
2 รากผักชี 5 ราก , กระเทียม 4 หัว , พริกไทย 1.5 ช้อนชา โขลกให้เข้ากันก่อน ตักใส่กะละมังหมัก แล้วนำไก่ที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3 ผสมซีอิ้วขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 1.5 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ละลายให้เข้ากันก่อนแล้วเทลงไปผสมในกะละมังหมักไก่ เคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที
4 นำไก่ไปย่างด้วยเตาถ่าน ใช้ไฟกลางๆ ค่อนข้างอ่อน ขณะที่ย่างพอเนื้อไก่เริ่มแห้ง ก็เอาน้ำหมักทาที่ไก่บ่อยๆ ย่างจนสุกทั้ง 2 ด้าน จัดใส่จานกินคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว
เทคนิคการทำไก่ย่างอีสาน
1 ไก่ย่างจะหอมน่าทาน ต้องย่างด้วยเตาถ่าน สามารถไปหาอ่านเทคนิคการย่างด้วยเตาถ่านได้ในบทความที่เคยเขียนไปแล้วในก่อนหน้านี้
2 วิธีทำน้ำจิ้มแจ่งเขียนไว้แล้วในบทความก่อนหน้านี้ ลองย้อนกลับไปหาอ่านดูครับ
ปล. ช่วงนี้เชฟสุรินทร์ ติดภาระกิจ เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของฤดูกาลท่องเที่ยวที่ปาย ทำให้ร้านอาหารครัวระเบียงปาย มีลูกค้าหนาแน่น ทั้งลูกค้าขาจร และกลุ่มทัวร์ เข้ามามาก จึงขออนุญาตหยุดสอนเทคนิคทำอาหารชั่วคราว เนื่องจากไม่ค่อยสะดวกเรื่องเวลา แต่วันไหนเชฟสุรินทร์ว่าง ก็จะแนะนำมาเป็นระยะๆ จนกว่าพ้นช่วงไฮซีซั่นของปาย ก็จะกลับมาสอนตามปกติเหมือนเดิมครับ ระหว่างนี้ก็จะพยายามหาเมนูทำเองขึ้นบ้าง ดั้นด้นค้นหามาบ้าง มาเขียนให้อ่านไปพลางๆ ก่อนนะขอรับ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น