ยำกุ้งแห้ง |
สมัยก่อนตอนทำงานอยู่ที่สาธารณสุข มีโอกาสได้ไปตรวจเยี่ยมโรงงานทำกุ้งแห้ง ผู้ประกอบการเป็นคนบอกเองเลยว่า ปกติเขาก็ไม่ค่อยอยากย้อมสีกัน แต่พอกุ้งแห้งเป็นราขายไม่ได้ พ่อค้าแม่ค้าก็จะนำกลับมาทำความสะอาด แล้วย้อมสีทับเพื่อไม่ให้เห็นเชื้อราบนตัวกุ้ง อีกทั้งค่านิยมของคนกินส่วนใหญ่ชอบรับประทานกุ้งแห้งที่มีสีสวยๆ จึงทำให้การย้อมสีของกุ้งแห้งดูเป็นเรื่องปกติและไม่น่ามีอันตรายแอบแฝง แต่ความจริงเรามีโอกาสรับประทานกุ้งขึ้นรา สูงมาก ดังนั้นทางผู้ประกอบการทำกุ้งแห้งที่มีคุณภาพ มาตรสูง เขาเลยแนะนำไว้ว่า ถ้าหากจะเลือกซื้อกุ้งแห้ง ให้สังเกตุดังนี้คือ ให้เลือกซื้อกุ้งแห้งที่ไม่ย้อมสี รสชาติไม่เค็มจัด ตัวกุ้ง แห้งจริง ๆ ไม่มีกลิ่นเหม็นหืนแสบจมูก หรือกลิ่นอับ ให้เลือกซื้อจากร้านค้าที่เก็บกุ้งแห้งไว้ในที่โปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวก มีคนซื้อมาก เพื่อสินค้าจะได้หมุนเวียนเร็ว ไม่เก่าเก็บ และการที่เราซื้อกุ้งแห้งไม่ย้อมสี จะทำให้เราสังเกตุการขึ้นราบนตัวกุ้งได้ง่ายมาก โดยเฉพาะถ้ากุ้งแห้งนั้นๆ เก็บไว้นานและโดนความชื้นก็มีโอกาสขึ้นราสูงมากตามธรรมชาติอยู่แล้ว
ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำกุ้งแห้ง
1 เตรียมกุ้งแห้งอย่างดี 100 กรัม , พริกขี้หนูหั่นหยาบ 5 เม็ด , น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา , หัวหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
2 ล้างกุ้งแห้งให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง จะใช้วิธีวาง ตาก ลม ก็ได้ หรือใช้พัดลมเป่าก็ได้ เร็วดี เวลานำไปยำจะได้ไม่แฉะ
3 ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลเข้าด้วยกันก่อนในกะละมังผสม แล้วใส่กุ้งแห้ง พริกขี้หนูสับ หัวหอมซอย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสดู ปรับรสตามชอบ แล้วตักใส่จาน เสริฟได้เลย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น