ข้าวผัดกระเทียม |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ข้าวผัดกระเทียม
1 เตรียม ข้าวสวย 1 ถ้วย , เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น 100 กรัม , ไข่ไก่ 1 ฟอง , กระเทียมสับ 10 กลีบ , พริกไทยบด 1/2 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมผักชีตามชอบ
2 เนื้อหมูนำมาหมักกับน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว และพริกไทย พักทิ้งไว้ 30 นาที
3 น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่เนื้อหมูลงผัดให้สุก ตักเฉพาะหมูขึ้นพักไว้
4 กระทะตั้งไฟต่อใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม ใส่ไข่ลงไปพอไข่เริ่มจับตัว ตีไข่ให้แตกแล้วใส่ข้าวลงไปผัด พอเริ่มได้ที่ใส่เนื้อหมูที่ผัดสุกแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสดู ขาดเหลืออะไรก็ปรับแต่งตามชอบ เสร็จแล้วใส่ต้นหอมผักชีลงไปเขย่าพอเข้ากัน ก็ตักใส่จานได้เลย ถ้าจะประดิฐประดอยให้น่าทานขึ้นจะโปะหน้าข้าวผัดกระเทียมด้วยไข่เจียวหั่นเส้น กุนเชียงทอด หมูหวาน ก็จัดเต็มได้เลย ทานคู่กับน้ำปลาพริก อื้อฮือ อร่อยที่ซู้ด งั้นขอตัวไปกินข้าวผัดกระเทียมก่อนนะครับ ได้กลิ่นหอมยั่วน้ำลาย หิวแล้ว 555
เทคนิคการทำ ข้าวผัดกระเทียม
1 เพื่อให้ข้าวผัดมีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น แนะนำให้ใช้กระทะเหล็กผัดข้าว ก่อนนำไปผัดต้องนำกระทะมาเผาให้ร้อนใส่น้ำมันลงไปเคลือบให้ทั่วๆ ก่อน แล้วค่อยเทออกเพื่อให้ข้าวไม่ติดกระทะเวลาผัด
2 การผัดไข่ก่อนใส่ข้าว ไข่จะช่วยให้ข้าวไม่ค่อยติดกระทะด้วย
3 ที่แยกผัดเนื้อหมูแยกไว้ก่อน เพราะถ้าเจียวกระเทียมก่อน กว่าเนื้อหมูจะสุก กระเทียมจะไหม้เสียก่อน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น