ข้าวผัดสะตอ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ข้าวผัดสะตอกุ้ง
1 เตรียม ข้าวสวย 2 ถ้วย , สะตอแกะเอาแต่เม็ด 1 ถ้วย , กุ้งกุลาดำตัวใหญ่แกะเปลือก 8 ตัว , น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา , น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนู 10 เม็ด , หอมแดง 1 หัว , กระเทียม 10 กลีบ , กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ , กุ้งแห้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
2 พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม กุ้งแห้ง โขลกรวมกันให้ละเอียดก่อนแล้วค่อยใส่กะปิลงไปโขลกให้เข้ากัน
3 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่พริกแกงที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผัดให้หอมก่อน ใส่กุ้งลงไปผัด พอกุ้งเริ่มสุก ใส่สะตอลงไปผัด พอสะตอเริ่มนิ่มเปลี่ยนสีปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลา น้ำมะนาว ผัดให้เข้ากันแล้วใส่ข้าวสวยลงไปผัดพอข้าวกัน ตักใส่จานเสริฟตอนร้อนกินคู่กับน้ำปลาพริก
เทคนิคการทำ ข้าวผัดสะตอกุ้ง
เวลานำข้าวมาผัด ต้องเป็นข้าวสวยที่วางไว้จนเย็นดีแล้ว ถ้าจะให้ดีต้องหุงให้ข้าวสวย(แข็ง)ซักหน่อย หากใช้ข้าวสวยหุงใหม่ๆ ร้อนๆ ลงไปผัด ข้าวจะแฉะและเละ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น