ลาบวุ้นเส้น |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ลาบวุ้นเส้น
1 เตรียม วุ้นเส้น 1 ขีด , เต้าหู้ก้อน 2 ก้อนหนักประมาณ 2 ขีด ,หมูสับ 1 ขีดลวกให้สุกก่อน , ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 2 ช้อนชา , น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนชา , หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง , กระเทียมสับหยาบๆ 10 กลีบ , ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ , งาคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ , ผักชีหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ , ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง
2 ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ล้างเต้าหู้ให้สะอาดก่อนแล้วใส่ลงไปต้มจนสุก เต้าหู้จะลอยขึ้นมา ตักขึ้นมาแช่น้ำเย็นคลายร้อนก่อนแล้วสับหรือยีเป็นก้อนเล็กๆ
3 น้ำมันกระเทียมเจียวใส่กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวลงไปผัดพอร้อนแล้วใส่เต้าหู้ลงไปผัดคลุกเคล้าให้ทั่วๆ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา ชิมรสดู อย่าให้เค็มมาก
4 ใส่น้ำพอประมาณลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกจนสุกนุ่ม ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำก่อนแล้วนำไปคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวอีก 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อไม่ให้วุ้นเส้นจับตัวเป็นก้อนพันกัน แล้วตัดเป็นเส้นสั้นๆ พักไว้ และน้ำมันกระเทียมเจียวยังช่วยเพิ่มความหอมและแวววาวให้เส้นวุ้นเส้นน่าทานอีกด้วย
5 ผสมซีอิ้วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่นให้เข้ากันในกะละมังผสม ชิมรสดู เน้นให้ออกรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และมีหวานแทรกเล็กน้อย
6 ใส่วุ้นเส้น เต้าหู้ และหมูสับลวกที่เตรียมไว้ ลงในกะละมังน้ำยำ ใส่หอมแดงลงไปด้วย คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วค่อยใส่ข้าวคั่ว งาคั่ว คลุกให้เข้ากันอีกทีแล้วค่อยใส่ต้นหอม ผักชีและใบสะระแหน่ คลุกเบาๆ พอเข้ากันอีกที อย่าคลุกแรง ผักจะช้ำ แล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียง พริกขี้หนูทอด เคียงด้วยผักสดประเภทแตงกวา ถั่วฝักยาว ผักสลัด หรือใบผักกาดขาว
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น