วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ลาบวุ้นเส้น รสแซ่บ กับเทคนิคไม่ให้วุ้นเส้นจับเป็นก้อนพันกัน

ลาบวุ้นเส้น
ปกติถ้าพูดถึงการนำวุ้นเส้นมาทำอาหารเราจะนึกถึงเมนูอยู่เพียงไม่กี่ชนิด เช่นยำวุ้นเส้น แกงจืดวุ้นเส้น ผัดวุ้นเส้น วุ้นเส้นอบ วันนี้เรามาลองทำลาบวุ้นเส้นกันดู ความจริงลาบกับยำก็คล้ายๆ กัน เพียงแต่ลาบก็ใส่ข้าวคั่วลงไปด้วย ทำให้เวลาทานจะรู้สึกได้ถึงเส้นวุ้นเส้นที่แห้งไม่แฉะ น่าทานกว่า แถมอร่อยขึ้นอีกเยอะเลย ใครชอบอาหารแซบๆ รสจัดจ้านก็จัดเต็มลงไปได้เลย ใครชอบรสกลมกล่อมเวลาปรุงรสก็เบาๆ มือหน่อย เท่านี้เราก็มีเมนูอาหารอร่อยเพิ่มขึ้นมาอีก 1 เมนู ลองไปทำรับประทานกันดูครับ กับเมนูที่ชื่อว่าลาบวุ้นเส้น อาหารทำกินไม่ยาก แต่รับรองว่าต้องอร่อยถูกใจแน่นอน


ส่วนประกอบและวิธีทำ ลาบวุ้นเส้น
1 เตรียม วุ้นเส้น 1 ขีด  , เต้าหู้ก้อน 2 ก้อนหนักประมาณ 2 ขีด ,หมูสับ 1 ขีดลวกให้สุกก่อน ,  ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 2 ช้อนชา , น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนชา , หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง , กระเทียมสับหยาบๆ 10 กลีบ , ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ , งาคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ , ผักชีหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ , ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง

2 ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ล้างเต้าหู้ให้สะอาดก่อนแล้วใส่ลงไปต้มจนสุก เต้าหู้จะลอยขึ้นมา  ตักขึ้นมาแช่น้ำเย็นคลายร้อนก่อนแล้วสับหรือยีเป็นก้อนเล็กๆ

3 น้ำมันกระเทียมเจียวใส่กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวลงไปผัดพอร้อนแล้วใส่เต้าหู้ลงไปผัดคลุกเคล้าให้ทั่วๆ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา ชิมรสดู อย่าให้เค็มมาก

4 ใส่น้ำพอประมาณลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด  ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกจนสุกนุ่ม ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำก่อนแล้วนำไปคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวอีก 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อไม่ให้วุ้นเส้นจับตัวเป็นก้อนพันกัน แล้วตัดเป็นเส้นสั้นๆ พักไว้ และน้ำมันกระเทียมเจียวยังช่วยเพิ่มความหอมและแวววาวให้เส้นวุ้นเส้นน่าทานอีกด้วย

5 ผสมซีอิ้วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่นให้เข้ากันในกะละมังผสม ชิมรสดู เน้นให้ออกรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และมีหวานแทรกเล็กน้อย

6 ใส่วุ้นเส้น เต้าหู้ และหมูสับลวกที่เตรียมไว้ ลงในกะละมังน้ำยำ ใส่หอมแดงลงไปด้วย คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วค่อยใส่ข้าวคั่ว งาคั่ว คลุกให้เข้ากันอีกทีแล้วค่อยใส่ต้นหอม ผักชีและใบสะระแหน่ คลุกเบาๆ พอเข้ากันอีกที อย่าคลุกแรง ผักจะช้ำ แล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียง พริกขี้หนูทอด เคียงด้วยผักสดประเภทแตงกวา ถั่วฝักยาว ผักสลัด หรือใบผักกาดขาว
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ไม่มีความคิดเห็น: