ปลาแซลมอนราดครีมก่อนกลายพันธุ์ |
กริวปลาแซลมอน |
1 ปลาแซลมอน 2 ชิ้น ประมาณ 150-200 กรัม ล้างให้สะอาด ซับให้แห้ง ใช้มัสตร์ด 1 ช้อนโต๊ะ ทาให้ทั่วชิ้นปลา แล้วโรยเกลือและพริกไทยอย่างละนิดหน่อยบนเนื้อปลาอีกที หมักทิ้งไว้ 15 นาที ได้ที่ดีแล้ว นำไปทอดด้วยกระทะแพนโดยใส่เนยสดลงไป 1/2 ถ้วยตวง ร้อนแล้วค่อยใส่ปลาลงทอด กริว(กึ่งทอดกึ่งย่าง) ให้เนื้อปลาสุกพอปานกลางทั้ง 2 ด้าน ปลาเริ่มสุกแล้วตักขึ้นใส่จานพักไว้ก่อน
2 ทำครีมซอสโดย ใช้เนยเทียม 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กะทะตั้งไฟ ร้อนแล้วใส่หอมใหญ่สับละเอียด 182 ถ้วยตวง ผัดให้หอมก่อน แล้วค่อยใส่แป้งสาลีหรือแป้งเอนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปผัดต่อจนสีของแป้งที่ใส่ลงผัดออกบราวน์ ใส่น้ำซุปไก่ลงไป 1/2 ถ้วยตวง(ไม่มีใช้ซุปคนอร์แทนได้) รอให้น้ำเดือดก่อนปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยอย่างละนิดหน่อย เติมอโรมาร์ท 1/2 ช้อนชา , ไวน์ขาว 1/4 ถ้วยตวง รอให้เดือดก่อนอีกครั้งแล้วใส่นมจืด 1/2 ถ้วยตวง เดือดแล้ว ตักขึ้นเทกรองเอาแต่น้ำ ส่วนของกากทั้งหมดทิ้งไป
3 น้ำที่ได้ในข้อ 2 ใส่นมสดลงไปให้ข้น ตักราดบนตัวปลาแค่ครึ่งชิ้น อีกครึ่งไว้โชว์เนื้อชิ้นปลา นำหน่อไม้ฝรั่ง(กระป๋อง) 4-5 ชิ้น หรือหน่อไม้สดลวกน้ำเดือดและเลมอน 1 ซีกที่กริวก่อนวางข้างจาน เสริฟได้เลย
เทคนิคการทำ ปลาแซลมอนราดครีม
1 เวลากริวหรือทอดปลาแซลมอน เวลากริวต้องใช้ไฟแรงๆ นิดนึง เอาแค่ด้านนอกให้เหลืองแต่ด้านในไม่ต้องสุกมาก เพราะถ้าปลาสุกมากไป เนื้อปลาจะแห้ง ถ้าเป็นฝรั่งจะชอบแบบครึ่งสุกครึ่งดิบ แต่ของคนไทยให้ไปทางค่อนข้างสุก
2 วิธีกริวเลมอน ให้เอากะทะตั้งไฟให้ร้อนก่อน เอาเลมอนลงไปนาบบนกะทะพอสีเปลี่ยน ก็ยกขึ้น
โดยส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบทานครีมและนม ดังนั้นจึงขออนุญาตแค่กินปลาแซลมอนกลายพันธุ์ คือจิ้มจิ๊กโซวและวาซาบิแทน อร่อยแบบแซบๆ วาซาบิขึ้นจมูกจนน้ำตาไหล หอมอร่อยดี โดยเฉพาะจิ้มกับวาซาบิไม่ต้องกลัวกลิ่นคาวปลาเลย อร่อยสะใจ แถมรู้สึกโล่งจมูกด้วย ใครเป็นหวัดหายใจไม่สะดวก น่าจะลองหาอะไรมาจิ้มวาซาบิทานดู กินคู่กับข้าวร้อนๆ ผมว่าน่าจะดีกว่ากินยาเพราะนอกจากจะไม่ทำให้ง่วง ยังอิ่ม และอร่อยด้วย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้มีเทคนิคการทำปลาแซลมอนเป็นอาหารจานอร่อย ด้วยวิธีการง่ายๆ ไม่ต้องกังวลว่าไม่รู้ว่าจะไปซื้อที่ไหน ในแมคโครมีปลาแซลมอนเยอะแยะเลย
แสดงความคิดเห็น