สคริปกูเกิล

วันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

แกงไก่เวียดนาม อาหารเวียดนามอิทธิพลฝรั่งเศส

แกงไก่เวียดนาม / ภาพจากเน็ต
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ แกงไก่เวียดนาม จากชื่อฟังแล้วไม่ใช่แกงแบบบ้านเราแน่ๆ ด้วยประเทศเวียดนามได้รับอิทธิพลจา่กฝรั่งเศสมาพอสมควร อาหารการกินบางอย่างจึงมีกลิ่นไอแบบฝรั่งเศสอยู่ด้วย รวมถึงแกงไก่เวียดนามที่แนะนำให้ทำในวันนี้ ผมเองก็ไม่ค่อยถนัดหรอกครับเมนูอาหารสไตล์นี้ ไม่เคยเห็นด้วยซ้ำ แต่ฟังวิธีทำแล้วน่าอร่อย ใครสนใจก็ลองเอาไปทำรับประทานกันดูนะครับ


ส่วนประกอบและวิธีำทำ แกงไก่เวียดนาม
1 ปีกไก่ 1/2 กิโลกรัม ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว นำไปลวกให้พอสุก ซับน้ำให้แห้งก่อนแล้วเอาไปทอดพอสะดุ้งน้ำมัน โดยเปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อนหน่อยแล้วใส่ปีกไก่ลงไปจ้าพอให้หนังไก่พองและเนื้อไก่หดตัวก้ตักขึ้นพักไว้

2 น้ำมันสลัด 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หม้อตั้งไฟ เปิดไฟกลางๆ ไม่ต้องแรง  ร้อนดีแล้วเอาหัวกะทิ 1 ถ้วยตวงลงไปผัด น้ำเดือดแล้วใส่ผงกระหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ  คนให้เข้ากัน เติมน้ำลงไป  3 ถ้วยตวง น้ำแกงเดือดดีแล้วใส่ไก่ที่เตรียมไว้ลงไป หรี่ไฟลงอีกนิดพอให้น้ำแกงเดือดแค่พอปุดๆ ใส่หอมแดงซอย 1 หัว , ต้นหอมซอยเป็นท่อน 5 ต้น , ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/2 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , แล้วตามด้วยน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ไก่สุกนิ่มดีแล้วใส่หอมหัวใหญ่ผ่าซีกแล้วซอยตามขวาง 1 หัว  ชิมดูจะออกรสมัน เค็ม เปรี้ยวเล็กน้อย

เทคนิคการทำ แกงไก่เวียดนาม
1 แกงไก่เวียดนามจะทานคล้ายแกงกระหรี่ไก่แต่รสชาติอ่อนกว่า
2 ถ้าเป็นอาหารสไตล์เวียดนามแท้ เขาจะตุ๋นไก่จนนิ่มก่อนนำมาใส่ในแกง

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: