แกงไก่เวียดนาม / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีำทำ แกงไก่เวียดนาม
1 ปีกไก่ 1/2 กิโลกรัม ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว นำไปลวกให้พอสุก ซับน้ำให้แห้งก่อนแล้วเอาไปทอดพอสะดุ้งน้ำมัน โดยเปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อนหน่อยแล้วใส่ปีกไก่ลงไปจ้าพอให้หนังไก่พองและเนื้อไก่หดตัวก้ตักขึ้นพักไว้
2 น้ำมันสลัด 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หม้อตั้งไฟ เปิดไฟกลางๆ ไม่ต้องแรง ร้อนดีแล้วเอาหัวกะทิ 1 ถ้วยตวงลงไปผัด น้ำเดือดแล้วใส่ผงกระหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เติมน้ำลงไป 3 ถ้วยตวง น้ำแกงเดือดดีแล้วใส่ไก่ที่เตรียมไว้ลงไป หรี่ไฟลงอีกนิดพอให้น้ำแกงเดือดแค่พอปุดๆ ใส่หอมแดงซอย 1 หัว , ต้นหอมซอยเป็นท่อน 5 ต้น , ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/2 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , แล้วตามด้วยน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ไก่สุกนิ่มดีแล้วใส่หอมหัวใหญ่ผ่าซีกแล้วซอยตามขวาง 1 หัว ชิมดูจะออกรสมัน เค็ม เปรี้ยวเล็กน้อย
เทคนิคการทำ แกงไก่เวียดนาม
1 แกงไก่เวียดนามจะทานคล้ายแกงกระหรี่ไก่แต่รสชาติอ่อนกว่า
2 ถ้าเป็นอาหารสไตล์เวียดนามแท้ เขาจะตุ๋นไก่จนนิ่มก่อนนำมาใส่ในแกง
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น