มันต้มขิงเสวย |
ส่วนประกอบทำ มันต้มขิงเสวย
หัวมันสีขาว(มันเทศ) 500 กรัม ล้างทำความสะอาดปอกเปลือกแล้วตัดเป็นชิ้นพอคำ , ขิงแก่ปอกเปลือกแล้วทุบเบาๆ 1 ขีด , น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง , น้ำ 4 ถ้วยตวง , ใบเตย 3-4 ใบ
วิธีทำ มันต้มขิงเสวย
น้ำใสหม้อตั้งไฟให้เดือดก่อนแล้วใส่มัน ใบเตยและขิงลงไปต้ม ให้คอยหมั่นตักฟองทิ้งบ่อยๆ น้ำเดือดดีแล้วก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตุ๋นไปเรื่อยๆ จนมันเปื่อยแล้วค่อยตักใบเตยออกทิ้งไป เสริฟกินตอนร้อนๆ ได้เลย
เทคนิคการทำ มันต้มขิงเสวย
1 เวลาต้มสามารถใส่น้ำตาลลงไปได้เลยไม่ต้องรอให้มันเปื่อยก่อน ไม่ต้องกลัวน้ำตาลรัดหัวมันจนไม่สุก เพราะน้ำตาลที่ใส่ลงไปมีปริมาณน้อยเมื่อเทียบกับน้ำและหัวมัน
2 หัวมันเวลาปอกจะมียางออกมา ทิ้งไว้จะมีสีคล้ำ เวลาปอกให้แช่ในน้ำสารส้มหรือน้ำเกลือทันที จะช่วยได้มาก และหากต้องการทำให้มันสุกเร็วและรูปสวยให้นำหัวมันไปนึ่งให้สุกก่อนแล้วค่อยนำมาต้ม(ตุ๋น)ทีหลัง วิธีนี้น้ำต้มจะใส ไม่ขุ่น น่าทานกว่ากันเยอะ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น