ปลิงทะเลน้ำแดง / ภาพจากเน็ต |
ปลิงทะเล คู่กับปลาดาวที่เกาะเต่า |
1 ปลิงทะเล ที่ทำมาเรียบร้อยแล้ว 600 กรัม ทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2 น้ำมันสลัด 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กะละมัง เติมพริกไทยลงไปเล็กน้อย แล้วเอาปลิงทะเลที่หั่นไว้แล้วลงไปคลุก พักทิ้งไว้ก่อน
3 น้ำมันสลัดอีก 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะตั้งไฟ เติมน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะลงไปผัดให้หอมก่อน เปิดไฟให้ร้อนใส่เหล้าจีนลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เสร็จแล้วเอาปลิงทะเลที่เตรียมไว้ลงไปผัด ให้ใช้วิธีกระดกกระทะแทนการใช้ตะหลิว ใส่น้ำลงไป 3 ถ้วยตวง น้ำเดือดดีแล้วใส่ เนื้อไก่ต้มฉีกเป็นเส้น 2 ขีด , เห็ดหอมตุ๋นหั่น 1 ขีด , เนื้อปูนึ่งสุก 1 ขีด น้ำเดือดดีอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว ½ ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา ½ ช้อนโต๊ะ แต่งสีด้วยซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา ชิมรสดูก่อนแล้วค่อยใช้น้ำแป้งข้าวโพดละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ใช้มือหนึ่งค่อยๆ หยอด อีกมือหนึ่งเขย่ากระทะ ตีน้ำให้ข้น ชิมรสอีกครั้ง ได้ที่ดีแล้ว เทใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยพริกไทย 1 ช้อนชา เสริฟได้เลย กินคู่กับจิ๊กโซว
เทคนิคการทำ ปลิงทะเลน้ำแดง
1 ปลิงทะเล ถ้าซื้อจากในห้าง ส่วนใหญ่จะทำมาเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าซื้อจากในตลาด จะมีกลิ่น และคาว ให้เอามาผ่านน้ำร้อนก่อน เพื่อที่จะได้ดึงเนื้อเยื่อที่หุ้มตัวปลิงทะเลออกได้ง่าย แต่ไม่ต้องเอาไปต้มเพราะปลิงทะเลจะหดตัวมาก เมื่อผ่านน้ำร้อนแล้ว ให้ทำความสะอาดก่อน แล้วเอาแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำพอประมาณ เอาปลิงทะเลลงไปแช่ประมาณ 20 นาที ล้างด้วยน้ำเปล่า สะเด็ดน้ำให้แห้ง แล้วค่อยหั่นเป็นชิ้นพอคำ
2 เหล้าจีนใช้เหล้าตราเจดีย์ หรือเจียจิ้ว ทำจากข้าวโพด แต่ถ้าไม่มีใช้เหล้าแม่โขงก็ได้ ใช้เพื่อเพิ่มความหอมให้อาหารและดับกลิ่นคาว
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
2 ความคิดเห็น:
ปลิงทะเลเป็นอาหารที่มีราคาแพง มีกลิ่นคาว ถ้าทำไม่เป็นก็จะหดตัวมาก วันนี้มาดูเทคนิคการทำอาหารจากปลิงทะเลจากเชฟมืออาชีพ ถึงยังไม่มีโอกาสได้ทำกิน แต่รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม จริงไหมครับ
กินได้หรือ http://nangrumbeachdive.blogspot.com/2012/12/blog-post_15.html
แสดงความคิดเห็น