ปลาช่อนอีสานคลาสสิค |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาช่อนอีสานคลาสสิค
1 ปลาช่อน 1 ตัว ขนาดประมาณ 7-8 ขีด ล้างทำความสะอาดแล้ว บั้งให้เรียบร้อย เอาแป้งโกกิมาทาให้ทั่ว โดยเฉพาะตามแนวรอยที่บั้งไว้ ใส่แป้งอุดลงไปเลย ตั้งน้ำมันให้ร้อนก่อนแล้วค่อยหรี่ไฟลง ทอดจนปลาสุกกรอบเหลือง ยกขึ้น สะเด็ดน้ำมัน ใส่จาน วางถั่วฝักยาว แตงกวา มะเขือ สดๆ ข้างจาน พักไว้
2 ตีน้ำยำมี น้ำมะนาว 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูสับ 15 เม็ด , กระเทียมจีนซอย 5 กลีบ , น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ , นมสด 1/2 ถ้วยตวง , หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ , ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ชิมรสดูปรุงเน้นให้รสแซบๆ จัดจ้านซักหน่อย แล้วนำไปราดบนปลาช่อนที่เตรียมไว้แล้ว โรยหน้าด้วยใบโหระพา 2-3 ช่อ เสริฟได้เลย
เทคนิคการทำ ปลาช่อนอีสานคลาสสิค
ปลาเวลาทอดให้ทอดจนสุกกรอบ แต่อย่าทอดจนปลาแห้งแข็งเกินไป การใส่แป้งโกกิหรือแป้งทอดกรอบลงไปจะช่วยได้มาก เพราะนอกจากจะช่วยให้ปลากรอบง่ายขึ้นแล้ว แป้งที่อุดไว้ตามรอยบั้งยังช่วยไม่ให้น้ำในตัวปลาไหลออกมาจนเนื้อปลาแห้งได้ด้วย
อ่านดูแล้วทำไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ว่างๆ ก็ลองทำดู อาหารรสแซบๆ แบบ ปลาช่อนอีสานคลาสสิค ช่วยให้เจริญอาหารได้ดีทีเดียว
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น