ปลากระพงชุบแป้ง (ไม่ได้ทรงเครื่อง ) |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลากระพงชุบแป้งทรงเครื่อง
1 ปลากระพงขาวหรือเนื้อปลากระพงแดงก็ได้ 1 ตัว ไซส์ประมาณ 5-6 ขีด แล่เป็นแผ่น 2 แผ่นตามยาวของตัวปลา ไม่ต้องหั่นเป็นชิ้น แยกหัวแยกก้างออกมา ส่วนเนื้อของปลาที่แล่ไว้ ปลาก็แยกเอาหนังออก ล้างทำความสะอาด ผ้าซับน้ำให้แห้ง
2 เตรียมซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันสลัด 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำสับปะรด(สำเร็จรูป) 4 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/2 ช้อนชา , น้ำอุ่น 4 ช้อนโต๊ะ ละลายให้เข้ากันก่อนแล้วค่อยๆใส่แป้งทอดกรอบลงไป 1 ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน นำเนื้อปลาลงหมักทิ้งไว้ 30 นาที
3 มันฝรั่ง 1 ลูก หั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก นำไปทอดให้สุกเหลืองก่อน จัดเรียงบนหัวจาน ที่วางผัดสลัดเรียงให้สวยงาม พักไว้ก่อน
4 เตรียมแป้งโกกิหรือแป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง ใส่ถ้วยไว้ 1 ใบ และไข่ไก่ 1 ฟองตีให้เข้ากันใส่ไว้ในถ้วยอีก 1 ใบ เอาปลาที่หมักได้ที่แล้วลงไปชุบแป้งทอดกรอบก่อนแล้วนำมาชุบไข่แล้วนำไปชุบแป้งทอดกรอบอีกที เวลาชุบพยายามใช้มือกดให้แป้งติดเนื้อปลาแน่นๆ ใช้หมูแฮมหั่นเต๋าเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะคลุกกับแป้งทอดกรอบแล้วกเให้ติดกับเนื้อปลาให้แน่นๆ ทำหน้าเดียว
5 กะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟให้น้ำมันร้อนก่อนแล้วค่อยหรี่ไฟลง ทอดจนปลาสุกเหลือง แล้วตักขึ้นมาซับน้ำมัน นำไปจัดวางเรียงใส่จานที่วางผักสลัดและมันฝรั่งทอดจัดเรียงไว้แล้ว
6 น้ำที่ใช้หมักปลา ไม่ต้องทิ้ง ให้เอากะทะตั้งไฟก่อน ใส่เนยเหลืองลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เนยร้อนละลายดีแล้วใส่น้ำที่ใช้หมักปลาลงไปเคี่ยว ให้เปิดไฟอ่อนๆ ได้ที่แล้วลองชิมดูจะออกรสเปรี้ยวๆ หวานๆ เอาไว้ทานคู่กับเนื้อปลาเป็นน้ำจิ้ม ช่วยให้อาหารเข้่ากันและอร่อยขึ้น
เทคนิคการทำ ปลากระพงชุบแป้งทรงเครื่อง
หนังปลาจะไม่แล่ออกก็ได้ จำทำให้ทำอาหารได้ง่ายและเร็วขึ้น แต่ความสวยงามจะสู้แล่ออกไม่ได้
2 เนื้อปลาก่อนหมักให้ใช้สันมีดสับพอให้ทะลุ นำหมักจะซึมเข้าเนื้อปลาได้ดีขึ้น ถ้าเนื้อปลาหนามากเกินไป จะทอดให้สุกยาก ให้นำไปนึ่งให้เนื้อปลาสุกประมาณ 50% ก่อนก็ได้ แล้วค่อยนำปลามาหมักทีหลัง
สำหรับวันนี้เวลามีจำกัด ของฝึกถึงแค่เอาเนื้อปลากระพงชุบแป้ง เอาไปนึ่งแล้วทอดก่อนนะนายจ๋า เพราะช่วงนี้ไม่ว่างจริงๆ เท่านี้ปลาก็สุกเกรียมแล้ว เพราะไม่ได้เฝ้ากะทะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น