ใครๆ ที่ไปเที่ยวปายจะรู้ว่า ครัวระเบียงปาย ที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นภัตตาคารแห่งความอร่อย และอาหารราคาไม่แพง สมตามสโลแกนของร้านที่ว่า อาหารอร่อยระดับภัตตาคาร แต่ราคาระดับชาวบ้าน มีอาหารให้เลือกสั่งตั้งแต่ข้าวราดไข่เจียว จนถึงอาหารฮ่องเต้ชุดใหญ่ เรียกว่าทุกคนสามารถเข้าไปทานอาหารที่ครัวระเบียงปายได้หมด ในราคาที่เลือกจ่ายได้ตามสภาพการเงินในกระเป๋า เชฟสุรินทร์และทีมงานเต็มใจต้อนรับทุกคนด้วยความยินดียิ่ง เพียงแต่ถ้าช่วงที่แขกมากๆ พนักงานเหนื่อยหน่อย การต้อนรับยิ้มแย้มแจ่มใสอาจจะเพลาลงเล็กน้อย ก็ต้องขออภัย เพราะทราบมาว่าช่วงนี้พนักงานเสริฟของร้านครัวระเบียงปายทำงานกันจนเป็นลม จับไข้กันแทบทุกวัน เพราะแขกเข้ามาอุดหนุนทานอาหารกันมากจริงๆ แต่เชฟสุรินทร์รับรองเป็นมั่นเป็นเหมาะว่า ที่ครัวระเบียงปาย อาหารอร่อย เสริฟไว รอไม่นาน ทันใจโก๋แน่นอน แต่ช่วงนี้ถ้าเป็นกรุ๊ปทัวร์หรือไปกันหลายๆ คน ถ้าโทรไปสั่งอาหารล่วงหน้าก็จะดีไม่น้อย เพราะพอเข้านั่งปุ๊บเสริฟน้ำเสร็จ จิบน้ำเรียบร้อย อาหารก็ออกได้เลย ง่ายๆ จะสั่งอาหารล่วงหน้าก็แค่โทรไปที่ เบอร์โทร 0-5369-9774
ส่วนประกอบและวิธีทำ กุ้งยัดไส้ทอดกรอบ
1 กุ้งกุลาดำหรือกุ้งนางเลือกตัวใหญ่ๆ หน่อย 10 ตัว ปอกเปลือกผ่าหลัง ล้างทำความสะอาดแล้วให้เอาไม้กลิ้งหรือขวดกลมๆ หรือใบมีดแทนก็ได้ กดลงไปบนหลังกุ้งเบาๆ ให้กุ้งแบนทุกตัว ถ้ากลัวกุ้งแตกหรือเละให้เอากุ้งใส่ลงไปในถุงพลาสติกแล้วค่อยๆ กดก็ได้ ทำครบทุกตัวแล้วพักไว้ก่อน
2 ไข่เค็มต้มสุกแล้ว 5 ลูก เอาเฉพาะไข่แดง นำมาผ่าแบ่งครึ่งก่อน แล้วรีดให้เป็นแผ่นบางๆ จะได้แผ่นไข่ 10 แผ่น จะใช้วิธีรีดในถุงพลาสติกก็ได้จะง่ายกว่า
3 เตรียมไส้โดยการนำหมูสับ 1 ขีด , กุ้งสับ 5 ตัว , มันหมูแข็งหั่นเต๋าเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 3 กลีบ , นวดให้เข้ากันก่อนแล้วปรุงรสด้วย พริกไทยบด ½ ช้อนชา , เกลือ ½ ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , น้ำมันงา 1 ช้อนชา นวดให้เข้ากันดีแล้วค่อยๆ เติมแป้งมัน ½ ช้อนโต๊ะและนวดไปเรื่อยๆจนเข้ากันดีแล้ว แบ่งปั้นเป็นก้อน 10 ก้อนเท่าๆ กัน
4 เอาแป้งมันนิดหน่อยแตะที่หลังกุ้งแล้วเอาไส้ 1 ก้อน ยัดเข้าไปในหลังกุ้ง 1 ตัว ตามรอยผ่า แป้งมันจะช่วยให้ไส้กับกุ้งติดกันดีขึ้น จากนั้นให้เอาแผ่นไข่แดงเค็มวางทับบนอีกที คล้ายการวางชูซิ แล้วให้เอาไม้กลัดหรือไม้จิ้มฟันแทงให้ทะลุตั้งแต่แผ่นไข่ถึงกุ้งเพื่อให้ไม้ช่วยยึดอาหารไว้ไม่ให้หลุดเวลาทอด
5 เตรียมเกล็ดขนมปังป่น 1 ถ้วยตวง , ไข่ไก่ตีให้เข้ากันแล้ว 2 ฟอง , แป้งโกกิ 1 ถ้วยตวง แยกกันคนละถ้วย เวลาจะนำกุ้งที่เตรียมไว้ลงทอดให้เอากุ้งลงชุบที่ไข่ไก่ก่อน แล้วชุบเกล็ดขนมปัง แล้วค่อยชุบเกล็ดขนมปัง ตั้งเรียงไว้เป็นแถว ตั้งน้ำมันให้เดือดก่อนแล้วหรี่ไฟลงใช้ไฟกลาง เอากุ้งลงทอดจนสุก สามารถเช็คได้ว่ากุ้งสุกหรือไม่ให้เอามีดปลายแหลมเสียบดู ถ้ามีน้ำไหลแสดงว่ายังไม่สุก เวลาเสริฟให้ดึงไม้เสียบออกให้หมดก่อนแล้วค่อยจัดวางเรียงในจานที่รองด้วยผักสลัดให้สวยงาม ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย
เทคนิคการทำ กุ้งยัดไส้ทอดกรอบ
1 หากทำมากๆ เช่นทำขายหรือจัดเลี้ยง จะใช้วิธีเมื่อเตรียมกุ้งถึงข้อ 4 แล้ว ให้นำกุ้งที่จัดเตรียมเสร็จแล้วไปนึ่งจนสุกก่อน แล้วค่อยนำมาชุบไข่ เกล็ดขนมปังและแป้งทอดกรอบแล้วทอดอีกทีจะทำให้อาหารสุกเร็วและสุกทั่วถึง
2 เวลาปั้นไส้อย่าให้ไส้หนามาก เพราะเวลาทอดสุกแล้วไส้จะพองตัวขึ้นมาอีก ก่อนที่จะวางบนหลังกุ้งให้ทาแป้งมันเล็กน้อยจะช่วยให้ยึดเกาะกันได้ดี
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น