แป๊ะซะอีสาน/ก่อนราดน้ำ/ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ แป๊ะซะอีสาน
1 ปลาช่อน 1 ตัว ขนาดประมาณ 8 ขีด ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว นำไปล้างในน้ำสารส้ม บั้งให้เรียบร้อย จากนั้นต้มน้ำให้เดือดจัดใส่ข่าและตะไคร้ลงไปนำปลาลงไปนึ่ง 12 นาทีจนปลาสุกดี หรือจะใช้วิธีเวฟก็ได้ที่ไฟ Hi แต่ต้องใส่น้ำที่ถ้วยรองเพิ่ม ปลาสุกดีแล้วใส่จาน พักไว้ก่อน
แป๊ะซะอีสาน / ภาพจากเน็ต |
3 ทำน้ำแป๊ะซะโดยเอาน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กะทะตั้งไฟ ใส่รากผักชีสับและพริกขี้หนูสับลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำซุปลงไป น้ำเดือดดีแล้วใส่น้ำบ๊วย พริกป่น น้ำมะนาว น้ำปลา ชิมรสตามชอบ จะออก เผ็ด เปรี้ยว และมีเค็มนิดๆ จากนั้นใส่ ขิงเส้น เห็ด ข้าวคั่ว และต้นหอมลงไปผัด ชิมรสอีกครั้ง
4 เอาวุ้นเส้นวางบนปลาที่นึ่งไว้แล้ว ผักชีฝรั่งวางทับบนวุ้นเส้น เอาน้ำแป๊ะซะราดบนอีกที นำไปตั้งบนไฟร้อนๆ เวลาทานกินคู่กับน้ำจิ้มสามรส
เทคนิคการทำแป๊ะซะอีสาน
1 การล้างปลาด้วยน้ำสารส้ม นอกจากจะล้างคาวได้ดีแล้ว ยังสามารถล้างเมือกของปลาได้ด้วย การนึ่งปลาด้วยน้ำเดือดจัดที่ใส่ข่าและตะไคร้ลงไปจะยิ่งดับกลิ่นคาวได้สนิท
2 วุ้นเส้นให้แช่น้ำให้พองก่อนแล้วตัดเป็นชิ้นพอคำก่อนนำไปวางบนปลา
3 เชฟบอกว่า ถ้าไม่ชอบทานปลาช่อนจะใช้ปลากระพงขาว เก๋า จาระเม็ด หรือปลาอะไรที่ชอบก็ได้ไม่ผิดกติกาและไม่ผิดกฎหมาย ตำมะหรวดไม่จับ หุหุหุ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น