ปลาอินทรีนึ่งขิง |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลากระพงแดงนึ่งขิง
ผักแช่น้ำเย็นก่อน ผัดแล้วสีไม่ซีด |
2 เตรียมต้นหอมซอยเป็นเส้น 2 ต้น , พริกแดงหั่นเส้น 1 เม็ด , เห็ดหอมสดหั่นเส้น 3 ดอก, ก้านคึ้นช่าย 3 ก้าน หั่นท่อนแล้วทุบพอแตก ทุกอย่างยกเว้นเห็ดหอมให้เอาแช่ในน้ำเย็น เพื่อรักษาสีไว้เวลานำลงผัดสีจะไม่ซีด
3 เตรียมน้ำราดโดยใช้น้ำมันสลัด 4 ช้อนโต๊ะ หากไม่มีจะใช้น้ำมันพืชก็ไม่ว่ากัน แต่ต้องลดส่วนลงบ้าง น้ำมันร้อนแล้วใส่ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปผัดจนหอมแล้วปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1/2 ช้อยโต๊ะ , ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ เปิดไฟให้แรง ใส่วิสกี้หรือเหล้าจีนลงไปทางขอบกะทะ 1/2 ช้อนโต๊ะ เพื่อเอากลิ่นหอม เติมน้ำ 1/2 ถ้วยตวง เดือดแล้วใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปผัด เสร็จแล้วตักราดบนปลาที่เตรียมไว้ เสริฟได้เลยกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟูด , เต้าเจี้ยว หรือซีอิ้วขาวก็ได้
เทคนิคการทำ ปลากระพงแดงนึ่งขิง
1 ในอาหารระดับภัตตาคาร เขาจะทำให้ผักที่ผัดดูฟู โดยเอาไปจ้าในน้ำมันร้อนๆ ก่อนนำลงผัด
2 เทคนิคอีกอย่างในการทำอาหารจำนวนมาก และทำให้ปลาอร่อย เวลาทานรู้สึกเนื้อปลามันขึ้น เมื่อนำน้ำราดในวิธีทำข้อ 3 ราดบนตัวปลา(แยกผักออกก่อน) ราดแล้วเทน้ำราดออกเก็บไปผัดใหม่ใส่ผักลงไป ส่วนปลาที่เทน้ำราดออกแล้วให้ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด แล้วตักน้ำมันเทราดบนตัวปลา เทน้ำมันออก แล้วเอาน้ำราดร้อนๆที่มีผักลงไปผัดแล้วมาราดบนปลาอีกทีเวลาจะเสริฟ วิธีนี้จะนิยมใช้กันมากเวลาที่ต้องเตรียมอาหารเป็นจำนวนมากๆ เช่นในงานเลี้ยง หรือโต๊ะจีน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น