ทำปูจ๊า |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปูจ๊า
1 กระดองปูตัวใหญ่ๆ 4 ตัว ล้างทำความสะอาดแล้วซับน้ำให้แห้ง ใช้แป้งมันประมาณ 1 ช้อนชาโรยในกระดองปูให้ทั่วๆ ทั้ง 4 อัน
2 รากผักชี 5 ราก , กระเทียม 5 กลีบ , พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา ตำรวมกัน
3 เนื้อกุ้ง 1/2 กิโลกรัม , หมูบด 3 ขีด บดรวมกัน แล้วใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่ตำไว้แล้วลงไปนวดให้เข้ากันก่อนแล้วเติมแป้งเอนกประสงค์หรือแป้งโกกิ 1/2 ถ้วยตวง , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , ไข่เป็ด 1 ฟอง นำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ นวดให้เข้ากันก่อนแล้วตักใส่ในกระดองปูอัดให้แน่น ถ้ากระดองปูเล็กไปใส่ไม่พอก็เพิ่มกระดองปูได้ โดยแบ่งใส่เนื้อปูบี้พอแตก 1 ขีด ลงไปให้เท่าๆ กันทุกกระดอง
4 ตั้งน้ำให้เดือดก่อน เอากระดองปูที่เตรียมเสร็จแล้วไปนึ่ง 7 นาที หรือจะเวฟก็ได้เปิดไฟ Hi 5 นาทีแต่อย่าลืมใส่น้ำที่ถาดรองด้วย จนเนื้อที่ใส่ในกระดองปูสุกฟูดีแล้ว ยกลง ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นก่อน
5 ไข่เป็ด 1 ฟอง ตีให้เข้ากัน แล้วเอาไปทาหน้าส่วนผสมในกระดองปูที่เย็นแล้ว ทาให้ทั่วๆ เสร็จแล้วเอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนก่อนแล้วหรี่ไฟใช้ไฟกลางๆ ทอดพอสุกเหลืองก็ยกลง
6 เวลาเสริฟ เอาพริกแดงหั่นเป็นเส้นฝอยๆ 2 เม็ด และใบผักชี 2 ต้น แบ่งโรยหน้าบนเนื้อปูจ๊า ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย
เทคนิคการทำปูจ๊า
1 การทาแป้งมันที่กระดองปู จะช่วยให้เนื้อที่ใส่ลงไปเกาะติดกับกระดองปุได้ดีขึ้น
2 การเอาไข่เป็ดทาหน้าส่วนผสมของเนื้อบด(เนื้อปูจ๊า) จะได้สีเหลือง ดูน่าทานมากขึ้นเมื่อนำไปทอดจนสุกแล้ว ถ้าไม่เอาไข่เป็ดมาทาเนื้อปูจ๊าจะดูสีซีดๆ ไม่น่าทาน
3 เนื้อที่ใส่ลงไปในกระดองปู ถ้าใส่หนาไปจะสุกยาก จึงต้องนำไปนึ่งก่อน ก่อนนึ่งก็ใช้มีดผ่าลงไปทางลึกเพื่อให้สุกง่ายขึ้น นึ่งสุกแล้วค่อยเอาไปทอดอีกที
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
ปูจ๊า เป็นอาหารพื้นถิ่นอร่อยๆ แถวพุมเรียงบ้านผม เพราะชาวบ้านมีอาชีพผูกพันกับการจับและแกะเนื้อปูม้า(ปูทะเล)ขาย มีการดัดแปลงเอาเปลือกปูม้ามาทำอาหารอร่อยๆ กินกันและทำขายด้วย วันนี้เชฟสุรินทร์มาสอนทำปูจ๊า ชนิดที่ทำขายได้เลย ไม่อายใครแน่นอน แถมไม่ค่อยมีคู่แข่งอีกด้วย
แสดงความคิดเห็น