ข้าวต้มโจ๊ก |
ส่วนประกอบและวิธีทำ โจ๊กเต้าฮวยเนื้อปู
1 เอาข้าวหอมมะลิหัก 2 ถ้วยตวง , ข้าวเหนียวหัก 1 ถ้วยตวง ใส่น้ำ 3 ถ้วยตวง ห้ามล้างข้างสาร เอาตั้งไฟเลยแบบต้มน้ำเย็นทั่วๆ ไป ใส่ใบเตยลงไป 2 ใบ ต้มไปเรื่อยๆ คนไปเรื่อยๆ อย่าให้ข้าวตกไปอยู่ที่ก้นหม็อ จำทำให้ข้าวไหม้หรือหอมกลิ่นไหม้ ต้องคนให้ข้าวลอยตัวอยู่เรื่อยๆ ถ้าน้ำน้อยก็ค่อยๆ เติมน้ำได้เรื่อยๆ (อีกประมาณ 2 ถ้วยตวง)
2 ข้าวเริ่มสุกเละเหมือนโจ๊กทั่วถึงดีแล้ว ค่อยใส่น้ำสต็อกหมู 5 ถ้วยตวง , เกลือ 1 ช้อนชา , เหล้าไวน์ 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำขิง 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนชา ต้มต่อไปเรื่อยๆ
3 พอเดือดดีแล้วใส่ไข่ขาวลงไป 1 ฟอง รีบคนเร็วๆ ให้เข้ากัน เพื่อเพิ่มความเหนียวให้ข้าวต้ม แต่ยังไม่เหนียวพอให้ค่อยๆ เติมน้ำแป้งข้าวโพดละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ และคนไปเรื่อยๆ พอน้ำข้าวต้มเริ่มเหนียวเติม เต้าฮวยหั่นลูกเต๋า 1 ถ้วยตวง , เนื้อปูนึ่งสุกแล้ว 1/2 ถ้วยตวง ถ้ามีมันปูก็ใส่แต่งหน้าลงไปด้วยเพิ่มสีสรรและรสชาติ แต่งหน้าด้วยผักชีหั่นฝอยแต่งหน้า 1 ช้อนโต๊ะ เสริฟพร้อมซีอิ้วขาวและพริกไทย
เทคนิคทำ โจ๊กเต้าฮวยเนื้อปู
1 การจะต้มข้าวต้มให้สวยต้องใช้ข้าวหอมมะลิแบบหักท่อนผสมกับข้าวเหนียวหักในอัตราส่วน 2 ต่อ 1 จะทำให้เม็ดข้าวต้มสวยน่าทาน โดยระหว่างต้มห้ามขี้เกียจต้องหมั่นคนให้เม็ดข้าวลอยขึ้นมาจากก้นหม้อตลอดเวลาจนกว่าจะได้ที่
2 เมื่อใส่เต้าฮวยและเนื้อปูลงไปแล้ว ห้าคนเด็ดขาดเพราะจะทำให้เละ
3 การใส่ใบเตยและน้ำขิงลงไปในข้าวต้มช่วยเพิ่มความหอมน่าทานให้ข้าวต้มอีกเยอะเลย ส่วนพริกไทยห้ามใส่ในข้าวต้มตอนแรก ให้ค่อยใส่ตอนเสริฟ
สำหรับวัตถุดิบที่มารายตัววันนี้ เต้าฮวยไม่อยู่ เนื้อปูไปเที่ยว เหลือกุ้งอย่างเดียว ครับผม โจ๊กเต้าฮวยเนื้อปู เลยกลายเป็นโจ๊กข้าวต้มกุ้งแทนไปโดยปริยาย แต่ผมไม่ได้ใส่กุ้งลงไปต้มในข้าวต้มหรอกเพราะคิดว่าจะทำให้ข้าวต้มมีกลิ่นคาว เลยเอาไปลวกให้สุกต่างหาก แล้วใส่น้ำพริกเผาลงไปเล็กน้อย โอ้โห อร่อยหลายแต่ยังไม่ถึงกับชักตาย แอบจำวิธีนี้มาตั้งนานแล้วเรื่องข้าวต้มกุ้งที่ใส่น้ำพริกเผาลงไป ทำให้ข้าวต้มอร่อยขึ้นผมชอบมากๆเลย จำได้ว่าเคยไปทานที่ตวงเงินโฮมสเตย์ เมื่อซัก 4-5 ปีมาแล้วละ เขาทำให้ทานตอนเช้า(ฟรี) ตอนไปเที่ยวที่ตลาดน้ำอัมพวา เคยได้กินแบบนี้ครั้งนั้นครั้งเดียวแล้วไม่เคยทานอีกเลย แต่ก็ยังจำได้ดีจนทุกวันนี้ สำหรับวันนี้บอกได้เลยว่าอร่อยใกล้เคียงต้นฉบับแต่เหมือนยังขาดอะไรอีกเล็กน้อย ใครรู้ช่วยบอกที โอ มีเสียงดังข้างๆ หูมาแล้วว่า ก็พริกดองน้ำส้มงัย อืม เก่งมาก งั้นมีรางวัล ตักไปทานได้เลย 1 ถ้วย ปล. อย่าตักแบ่งไปมากละ ข้าวต้มอร่อยๆ แบบนี้ เดี๋ยวผมไม่อิ่ม หุหุหุ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น