เทคนิคทอดกุนเชียง |
กินกุนเชียงทอดฝีมือคนอื่นทอด ไม่สู้จะมีปัญหามากนัก แต่ใครที่ทอดกุนเชียงกินเองแล้วมีปัญหา กุนเชียงแข็ง ไหม้ ดำ เหมือนผมบ้างยกมือขึ้น แต่ก่อนแต่ไรผมทอดแล้วกุนเชียงมักจะดำทุกที ตอนแรกเข้าใจว่าน้ำตาลในกุนเชียงไหม้เลยเป็นสีดำ ใช้ไฟอ่อนๆ ก็แล้วก็ยังแก้ไม่หาย คือไม่ไหม้แต่ก็แข็งไม่น่าทานมันเหมือนเป็นกุนเชียงด้านๆ ยังงัยไม่รู้ แต่ที่ไหนได้เข้าใจผิดไปไกลเลย เพึ่งรู้จากเชฟสุรินทร์ว่า จริงๆ แล้วที่กุนเชียงแข็ง ไหม้ เกรียม มีสาเหตุเพราะ เนื้อกุนเชียงเมื่อเรานำลงไปทอดในกระทะ เนื้อกุนเชียงภายนอกโดนความร้อนก็จะรัดตัว น้ำมันในกุนเชียงก็จะดันตัวเองความร้อนที่สะสมออกมาไม่ได้ก็เลยทำให้เนื้อในของกุนเชียงแข็งกระด้างแล้วไหม้ในที่สุด ทั้งที่ภายนอกยังดูดีอยู่เลย ว่าแล้วเชฟสุรินทร์แห่งครัวระเบียงปายก็บรรยายว่าด้วยเรื่องกุนเชียงยาวเหยียดเลย แต่ขอสรุปเพื่อไม่ให้เยิ่นย่อได้ดังนี้
เทคนิคการทอดกุนเชียงให้นุ่มน่าทาน
ได้กุนเชียงมาแล้ว ต้องเอาไปลวกหรือต้มในน้ำร้อนให้กุนเชียงพองตัวก่อน จากนั้นใช้ช้อนส้อมแทงเข้าไปให้ทะลุ ลอกเอาหนังที่หุ้มกุนเชียง(แยลลี่)ออกก่อน สะเด็ดน้ำแล้วใช้ผ้าซับให้แห้ง แล้วเอาไปทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง พอสุก หรือจะเอาเข้าเวฟก็ได้ใช้เวลาประมาณ 50 วินาทีก็พอ หากนานไปกุนเชียงก็จะแข็งกระด้างอีก น้ำมันในกุนเชียงเวลาโดนความร้อนก็จะไหลออกมาทางรอยที่ส้อมแทงไว้ เท่านี้ก็ไม่เกิดอาการเนื้อด้านในของกุนเชียงแข็งกระด้าง ทานอร่อยขึ้นมาก ไม่เชื่อลองทำทานดูซิครับ และอีกอย่างหนึ่ง เราจะทอดกุนเชียงก่อนแล้วค่อยหั่น จะไม่หั่นกุนเชียงก่อนแล้วค่อยทอด เพราะวิธีนี้จะทำให้กุนเชียงเนื้อแห้งไม่น่าทาน
แต่ก่อนแต่ไรไม่เคยอุ่นใจ เอ้ยไม่ใช่ แต่ก่อนนั้นการทำกุนเชียงจะใช้ไส้หมูมาทำ แต่พอเริ่มทำเป็นอุตสาหกรรมจริงจัง ไส้หมูเริ่มหายากราคาแพงแถมมีไม่เพียงพอ จึงมีการคิดทำเยลลี่สำหรับทำกุนเชียงขึ้นโดยเฉพาะ ซึ่งเยลลี่นี้ก็สามารถทานได้ แต่ถ้าจะให้กุนเชียงนุ่มน่าทานเชฟบางคนก็จะลอกออกในขั้นตอนการลวก เพื่อให้เวลาเอากุนเชียงไปทอด กุนเชียงจะสามารถพองตัวได้ด้วย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
กุนเชียงเป็นอาหารที่อร่อย เหมือนกับจะทอดกินได้ง่ายๆ แต่ใครไม่เคยทอดกุนเชียงเองไม่รู้หรอกว่าการทอดกุนเชียงให้น่าทานไม่ง่ายเลย ส่วนใหญ่จะออกมาทางไหม้ ดำ ด้าน(แข็ง) วันนี้มีเทคนิควิธีทอดกุนเชียงให้อร่อย น่าทาน มาดูกันครับ
แสดงความคิดเห็น