ปลาจีนทอดอบ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาจีนทอดอบ
1 ปลาจีน 1 ตัว ขนาดประมาณ 7 ขีด ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ตัดเป็นท่อนๆ ตัดส่วนหัวและหางทิ้งไป แล้วนำเนื้อปลาที่ตัดแบ่งไว้เป็นท่อนๆ ทั้งหมด ลงไปคลุกในแป้งเอนกประสงค์หรือแป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง แล้วนำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบแล้วตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันพักไว้ก่อน
2 หม้อหรือกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันร้อนแล้วใส่น้ำลงไป 1/2 ถ้วยตวง รอให้เดือดก่อนใส่ ซีอิ้วขาว 1/2 ถ้วยตวง , ไวน์หรือวิสกี้ 1/2 ถ้วยตวง , ผงพะดล้ 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ , น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำขิง 1/2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น , ชะเอมผง 1/2 ช้อนชา รอน้ำเดือดก่อนแล้วใส่ปลาที่ทอดสุกแล้วลงไป ปิดฝาอบไว้ 15 นาทีแล้วให้เปิดฝาพลิกปลากลับด้านอบต่ออีก 15 นาที ครบเวลาแล้วเปิดฝาดู น้ำงวดซึมเข้าเนื้อปลาดีแล้วยกขึ้นตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชีและพริกแดงเส้น
เทคนิคการทำ ปลาจีนทอดอบ
1 การใส่น้ำลงไปในน้ำมันร้อนๆ ถ้าใส่น้ำลงไปในปริมาณมากกว่าน้ำมัน น้ำมันจะไม่กระเด็นหรือประทุ ตามหลักน้ำมากดับไฟ
2 ปลาจีนมีก้างเยอะ ต้องบั้งให้ถี่ๆ หน่อย เวลาบั้งก็บั้งให้ถึงก้างเลย เวลาทอดก็ต้องทอดให้สุกจนก้างปลานิ่มก่อนที่จะนำไปอบ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
ก้างปลาเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงยากสำหรับคนชอบทานปลา โดยเฉพาะปลาตัวเล้กที่มีก้างเยอะ ในวันนี้มีเทคนิคการจัดการก้างปลาให้ไม่สามารถทำอันตรายเราได้ วิธีทำไม่ยาก ด้วยการทำ ปลาจีนทอดและนำไปอบอีกที
แสดงความคิดเห็น