ปลาทูต้มตะลิงปลิง(แบบจัดหนักๆ) |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาทูสดต้มตะลิงปลิง
1 ปลาทูสด 5 ตัว ทำความสะอาด ควักไส้ ล้างเรียบร้อยแล้ว ให้นำมาบั้งเป็นลายดอกไม้ นำปลาไปลวกในน้ำเดือดจัดๆ ก่อนให้เนื้อปลาขาว แล้วยกขึ้นมา เพื่อล้างกลิ่นคาวปลา
2 น้ำ 3 ถ้วยตวงใส่หม้อตั้งไฟ ใส่หัวข่าหั่นแฉลบ 1 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ทุบตัดเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว 3 ต้น , ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ รอให้น้ำเดือดได้กลิ่นหอมก่อน แล้วค่อยใส่ปลาที่ลวกเตรียมไว้แล้วลงไป ให้หมั่นคอยช้อนฟองออกทิ้ง รอให้น้ำเดือดก่อนแล้วค่อยใส่ตะลิงปลิงที่ตัดเอาแต่เนื้อ 7 ลูก , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนชา , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ชิมรสดู ได้ที่ดีแล้วตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยใบผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ และพริกแห้งทอด 5 เม็ด
เทคนิคการทำ ปลาทูสดต้มตะลิงปลิง
1 ปลาก่อนนำไปใส่ในหม้อต้มให้ลวกน้ำร้อนก่อน เพื่อล้างคาวปลา
2 ก่อนใส่ปลาลงไปในน้ำต้ม ให้น้ำเดือดจัดๆ ก่อน ใส่ปลาลงไปแล้วห้ามคน เพราะน้ำในปลาที่ออกมาจะทำให้น้ำต้มคาวได้
3 ให้หมั่นตักฟองทิ้ง เพราะในฟองจะมีเลือดปลาอยู่ด้วย ซึ่งจะเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำต้มขุ่น ไม่น่ารับประทาน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น