แกงเขียวหวานแห้งทอดกรอบ |
ส่วนประกอบทำ แกงเขียวหวานแห้งทอดกรอบ
แผ่นปอเปี๊ยะแบบกลม ขนาดกลาง 8 แผ่น , เนื้อกุ้ง 1/2 กิโลกรัม , หมูสับ 3 ขีด , รากผักชี 5 ราก , ไข่เป็ดดิบ 1 ฟอง , กระเทียมสับ 5 กลีบ , กะทิ 1/2 ถ้วยตวง , พริกแกงเขียวหวาน 1/2 ขีด , แป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยบด 1 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , ใบโหระพา 10 ใบ
วิธีทำ แกงเขียวหวานแห้งทอดกรอบ
1 บดเนื้อกุ้งผสมกับเนื้อหมุให้เข้ากันก่อน แล้วใส่รากผักชีลงไปนวดให้เข้ากัน ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไป นวดไปเรื่อยๆ แล้วต่อด้วยใส่ไข่เป็ดลงไป นวดไปเรื่อยๆ ค่อยๆ โรยแป้งโกกิลงไป และนวดจนทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว จะนวดและตีให้แน่นแบ่งทอดมันยิ่งอร่อย เสร็จแล้วแบ่งออกเป็น 4 ก้อนเท่าๆ กัน
2 วางแผ่นปอเปี๊ยะ 1 แผ่น วางไส้ที่นวดแล้วลงไป 1 ก้อน วางลงตรงกลางแผ่นแป้งปอเปี๊ยะเลย เอาใบโหระพา 2-3 ใบ วางลงบนไส้ เสร็จแล้วเอาแผ่นปอเปี๊ยะอีกแผ่นวางทับ ใช้ใบมีดกดรีดให้แบนให้ใส้แผ่เต็มแผ่นปอเปี๊ยะ พยายามรีดให้เป็นแผ่นกลมสวยๆ เต็มแผ่นแป้ง ใช้สันมีดสับแผ่นแป้งให้ทะลุถึงกัน ทำอีก 3 ชุดที่เหลือเหมือนๆ กัน
3 น้ำมันพืชใส่กะทะประมาณ 1/2 กะทะ เปิดไฟให้ร้อนก่อนแล้วค่อยหรี่ไฟ เอาแผ่นแป้งลงทอดจนสุกดีแล้ว ตักขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นคล้ายๆ หั่นพิซซ่า เสร็จแล้วนำไปจัดเรียงบนจานให้สวยงาม ถ้าจะให้เก๋หน่อยก็หันเอาปลายแหลมออกนอก เวลาเสริฟกินคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย
เทคนิคการทำ ทำ แกงเขียวหวานแห้งทอดกรอบ
1 ใส้ให้เป็นแผ่นหนา จะสุกยาก หากต้องการให้ไส้ที่อยู่ข้างในสุกเร็ว หรือต้องการให้สุกทั่วถึงเสมอกัน ให้นำไส้ที่นวดไปนึ่งให้สุกก่อน แล้วทิ้งให้เย็น จะใช้ลมเป่าก็ได้ แล้วค่อยมาวางบนแป้ง แค่นำไปทอดก็สุกแล้ว วิธีนี้ใช้ในกรณีทำมากๆ ด้วย
2 ที่เห็นเขียวๆ กรอบๆ ตรงกลางจานคือใบคะน้าหั่นฝอยทอดกรอบ พอดีนั่งกินกันกลางคืน ถ่ายรูปออกมาแล้วภาพมันมือ เร่งสีให้เห็นสว่างๆ จนภาพดูเหมือนของปลอมไปเลย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น