แกงป่ากบภูเขา / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ แกงป่ากบภูเขา
1 กบ 1/2 กิโลกรัมล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว สับเป็นชิ้น แยกเอาหัวออกไป
2 ถั่วฝักยาว 1 ช้อนโต๊ะ , ยอดข้าวโพดอ่อน 1 ขีด , มะเขือเปราะ 3-4 ลูก , พริกชีฟ้า 2 เม็ด , กระชาย 1 ช้อนโต๊ะ ทุกอย่างให้ซอยเตรียมไว้
3 กะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป 2 ช้อนโต๊ะ รอน้ำมันร้อนก่อนแล้วใส่ พริกแกงป่า 1 ขีด ผัดให้หอมก่อนแล้วใส่เนื้อกบลงไปผัด พอสุกหอมดีแล้ว ใส่น้ำลงไป 3 ถ้วยตวง รอให้น้ำเดือดก่อนแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเดือดอีกครั้งแล้วลองชิมรสดู ได้ที่แล้วใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไป แล้วตามด้วย พริกไทยอ่อน 3-4 ช่อ , ใบยี่หร่า 10 ใบ ข้าวคั่ว 1/2 ถ้วยตวง ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานกินตอนร้อนๆ ขับเหงื่อดีมาก
เทคนิคการทำ แกงป่ากบภูเขา
1 แกงป่ากบภูเขา ความอร่อยจะเน้นที่ใส่ผักเยอะๆ ยิ่งเยอะยิ่งดี จะใส่ใบกระเพรา ฟักทองหรือผักอื่นๆ ได้อีกตามต้องการ เพราะอาหารเมนูนี้เน้นทานผักมากกว่าทานเนื้อ เราแค่ต้องการกลิ่นและรสของเนื้อกบในน้ำแกงมากกว่าที่จะเน้นทานเนื้อกบจริงๆ
2 ปกติกบมักจะมีกลิ่นคาว โดยเฉพาะกบเลี้ยงก่อนทำอาหารจึงนิยมลวกเพื่อล้างคาวก่อน แต่เมนูนี้ต้องการให้น้ำข้นและได้กลิ่นเนื้อกบมากขึ้น จึงไม่จำเป็นต้องลวกก็ได้ แต่การทำแกงป่าต้องเน้นรสจัดและความเข้มข้นซะหน่อยนึง ก็ชื่อบอกแล้วว่าแกงป่า ดังนั้นจึงต้องออกแนวซาดิสต์ซักหน่อยจึงจะอร่อยเหาะ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น