ยำเกล็ดหิมะทะเล / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำเกล็ดหิมะทะเล
1 เตรียมเห็ดหูหนูขาว 30 กรัม , หมึกสด 1 ขีด , กุ้งสด 1 ขีด ทุกอย่างนำไปทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อน แล้วลวกด้วยน้ำร้อน สะเด็ดน้ำพักไว้ก่อน
2 เนื้อปู 1 ขีด เอาไปนึ่งให้สุก พักไว้
3 ผสมน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา พริกขี้หนูสับ 15 เม็ด , กระเทียมสับ 5 กลีบ ผสมให้เข้ากันในกะละมังยำ ชิมรสดูก่อน ปรับรสตามชอบ ใส่เนื้อกุ้ง หมึกและเห็ดหูหนูที่เตรียมไว้แล้วลงไป ใส่คึ้นช่ายซอย 2 ต้น , หอมใหญ่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ เคล้าให้เข้ากัน เทน้ำออกมา
4 เอาน้ำยำที่เทออกมาไปคลุกกับเนื้อปูนึ่งก่อน แล้วเทกลับลงไปในกะละมังยำเหมือนเดิม ตักใส่จาน เอาเนื้อปูโรยบน แต่งหน้าด้วยพริกแดงหั่นเส้น 1 เม็ด และใบผักชี
เทคนิคการทำ ยำเกล็ดหิมะทะเล
เนื้อปูจะเละง่าย ถ้าเราใส่ลงไปยำพร้อมกับเนื้อหมึกและกุ้ง จะทำให้เนื้อปูแตกและหาไม่เจอ จึงใช้วิธีแยกออกมาคลุกด้วยน้ำยำต่างหากก่อน แล้วค่อยเอาไปแต่งโรยหน้ายำ จะดีกว่า
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
การยำอาหารทะเลนั้นทำไม่ยาก ถ้าเนื้อที่นำมายำนั้นเป็นเนื้อหมึกหรือเนื้อกุ้ง แต่ถ้าเอาเนื้อปูมายำไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะไม่ทำให้เนื้อปูแตก และต้องดูสวยงาม ทานอร่อย รสเข้ากันกับน้ำยำ วันนี้มีเทคนิคการยำเนื้อปูง่ายๆ มาบอกกันผ่านการทำ ยำเกล็ดหิมะทะเล เพราะเนื้อปูราคาแพง ก็ต้องมีเนื้อปูโชว์ให้เห็นชัดเจนกันหน่อย จริงไหมครับ
แสดงความคิดเห็น