ไม่มีเวลาถ่ายตอนตกปลาทู แต่ไอ้ตัวนี้ใช้ปลาทูทำเหยื่อตกมา |
ไหงวันนี้ชวนคุณไปตกปลาทูซะแล้ว กลับมาว่าด้วยเรื่องการทำต้มแซบปลาทูที่เชฟสุรินทร์สอนกันดีกว่า
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาทูต้มแซบ
1 ปลาทู 5 ตัว (ถ้าตัวใหญ่ก็ตัดหัวตัดหางหรือแบ่งครึ่งตัวก็ได้) บั้งตามลำดัวพักไว้
2 น้ำ 4 ถ้วยตวง ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ข่าทุบหรือหั่นเป็นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบเผ็ดมากจะใช้ทุบก็ได้) น้ำเดือดจัดดีแล้วใส่ปลาที่เตรียมไว้ลงไป ให้หมั่นช้อนฟองทิ้ง และห้ามคนน้ำในหม้อเด็ดขาด รอให้น้ำเดือดจัดอีกครั้งใส่ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมหั่นท่อน 1 ช้อนโต๊ะ , ใบผักชีฝรั่งหั่น 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดง 1 หัว , มะเขือเทศหั่นแฉลบ 1 ลูก , เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดฟาง 1 ขีด ตามด้วยข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะใส่ทีหลังสุด ชิมดูเน้นให้รสจัดซักหน่อย เสร็จแล้วโรยใบกระเพราะใส่ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ตักเสริฟได้เลย
เทคนิคการทำ ปลาทูต้มแซบ
1 ระหว่างต้มห้ามคนน้ำในหม้อเด็ดขาด เพราะจะทำให้น้ำในปลาซึ่งยังไม่ทันร้อนจัด ออกมาในหม้อทำให้น้ำต้มมีกลิ่นคาว
2 ในฟองที่ให้ตักทิ้งเพราะจะมีเลือดและน้ำจากปลาผสมอยู่ ซึ่งจะทำให้ออกรสคาว ให้ตักทิ้งซะ นอกจากจะทำให้น้ำต้มใสแล้วยังช่วยกำจัดกลิ่นคาวให้หมดไปอย่างได้ผลชงัดทีเดียว
3 ข้าวคั่วให้ใส่ทีหลังสุด เพราะถ้าใส่ลงไปก่อนข้าวคั่วจะรัดตัวเป็นก้อนและทำให้น้ำข้น
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น